Luật mới: Lực lượng Công an sẽ có tối đa 199 tướng

Luật mới: Lực lượng Công an sẽ có tối đa 199 tướng

.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch (trái) bắt tay người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen trước hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore vào ngày 18 tháng 10 năm 2018. AFP

Luật Công an nhân dân sửa đổi của Việt Nam quy định lực lượng Công an sẽ có tối đa 199 tướng và Giám đốc công an địa phương là đơn hành chính cấp tỉnh loại 1 có trần quân hàm thiếu tướng với số lượng không quá 11.

Luật công an nhân dân sửa đổi vừa được Văn phòng Chủ tịch nước công bố sáng 11/12/2018.

Theo luật mới, ngành công an sẽ không còn chức danh Tổng cục trưởng mà chỉ có các chức danh: Bộ trưởng Công an; cục trưởng, tư lệnh; giám đốc công an tỉnh, thành trực thuộc trung ương; trưởng phòng, trưởng công an cấp huyện, trung đoàn trưởng; đội trưởng, trưởng công an cấp xã, tiểu đoàn trưởng; đại đội trưởng; trung đội trưởng; tiểu đội trưởng.

Các chức vụ tương đương với các chức danh trên do Bộ trưởng Công an quy định.

Bên cạnh đó luật còn có quy định về thời hạn thăng mỗi bậc hàm cấp tướng tối thiểu là 4 năm. Tuổi của sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng không quá 57, trường hợp cao hơn khi có yêu cầu theo quyết định của Chủ tịch nước.

Với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM thì phó giám đốc Công an cũng phải có trần quân hàm là thiếu tướng, số lượng mỗi đơn vị không quá 3 người.

Luật Công an nhân dân sửa đổi có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2019. Riêng các quy định về cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; phong, thăng, giáng, tước cấp bậc hàm cấp tướng; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, giáng chức các chức vụ có cấp bậc hàm cấp cao nhất là cấp tướng có hiệu lực thi hành từ ngày 11/1/2019.

Ngoài luật Công an nhân dân sửa đổi, hôm 11/12, Văn phòng Chủ tịch còn công bố thêm tám luật đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6. Đó là Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Đặc xá; Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch.

Nguồn: RFA

Bài Khác