Luật An Ninh Mạng buộc Google, Facebook phải lưu dữ liệu người dùng tại VN

Luật An Ninh Mạng buộc Google, Facebook phải lưu dữ liệu người dùng tại Việt Nam

.

Bên trong một trung tâm lưu trữ dữ liệu của Facebook. (Hình: VNExpress)

HÀ NỘI, Việt Nam  – Báo Dân Trí cho hay, kể từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019, Luật An Ninh Mạng bắt đầu áp dụng, trong đó có quy định rằng các trang mạng như Google, Facebook, Apple, Amazon phải lưu trữ dữ liệu trong nước.

Theo bình luận của nhiều blogger, Luật An Ninh Mạng có 7 chương, 43 điều, thực chất là nhằm “bịt miệng” người dân về quyền tự do được phát biểu ý kiến cá nhân, đăng và chia sẻ các thông tin trên mạng, nhằm mục đích “bảo vệ chế độ.” Trong đó đáng chú ý nhất là điều 26, quy định rằng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng khác phải lưu trữ dữ liệu của người dùng tại Việt.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, thì luật này yêu cầu phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Cũng theo báo Dân Trí, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt ở Hồng Kông và Singapore. Khi luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (iCloud) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, Google và Facebook là hai “ông lớn” đang nắm dữ “tất tần tật” những dữ liệu của người dùng, từ sở thích, thói quen đến địa điểm, nơi ở. Kể cả những dữ liệu người dùng đã xóa đi, nhưng vẫn còn lưu lại trên máy chủ của họ. Do đó việc bắt buộc những hãng này phải lưu dữ liệu tại Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc Chính Phủ Việt Nam muốn kiểm soát tất cả các thông tin của người dân.

Tờ vov.vn trong nước có câu nhắc nhở rằng, khi luật An Ninh Mạng có hiệu lực “người dùng Facebook hãy lưu ý tìm hiểu kỹ thông tin” để không vi phạm luật “khi đăng hoặc chia sẻ trên trang cá nhân.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác