Lãnh đạo NATO thể hiện quan ngại về sự mở rộng ảnh hưởng của TQ ở Biển Đông và thế giới

Lãnh đạo NATO thể hiện quan ngại về sự mở rộng ảnh hưởng của TQ ở Biển Đông và thế giới

Ngày đăng 21-08-2019

Tổng Thư ký Tổ chức Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng tổ chức này cần hiểu rõ động cơ trỗi dậy của Trung Quốc khi nước này mở rộng sức mạnh ở Biển Đông cũng như ra toàn cầu, trong đó có các khu vực có thể thách thức các thành viên của NATO.

Hãng tin Reuters trích lời Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 7/8 cho biết các hành động của Trung Quốc, cụ thể tại Biển Đông, đang gây ra nhiều lo ngại. Mỹ cũng kêu gọi NATO nhận ra và thích nghi với các mối đe dọa mới nổi mới, trong đó có Trung Quốc.

Tổng Thư ký Stoltenberg trả lời Reuters trong cuộc phỏng vấn tại Sydney ngày 7/8 rằng “đây không phải là NATO đang hướng về Thái Bình Dương, nhưng nó là một phản ứng trước sự thật Trung Quốc đang tiến gần hơn đến chúng ta”. Ông nhấn mạnh: “Tập trung đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng trọng điểm tại châu Âu, tăng cường hiện diện tại Bắc Cực và châu Phi cũng như không gian mạng. Tất cả những điều này khiến cho NATO nhận ra rằng cần phải ứng phó trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, và chúng ta phải phối hợp chặt chẽ với các quốc gia khác trong khu vực – Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc”.

Về phần mình, Bắc Kinh luôn cho rằng sự tiến bộ về kinh tế và quân sự của quốc gia này không phải là mối đe dọa với các nước khác. Tuy nhiên, căng thẳng gần đây gia tăng là kết quả từ cuộc thương chiến Mỹ – Trung leo thang. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trước đó tuyên bố ông muốn triển khai hệ thống tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong chuyến công du tới Sydney hôm 4/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết Trung Quốc đang gây bất ổn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cáo buộc Bắc Kinh tung chiêu bẫy nợ kinh tế, có hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và “vũ khí hóa lợi ích chung toàn cầu”. “Tôi đã đối thoại với Bộ trưởng Esper và ông ấy nói cần phải có thời gian để phát triển vũ khí tầm trung mới. Bất kỳ phương án triển khai tiềm năng nào cũng cần có thời gian và chưa có quyết định cụ thể”, ông Stoltenberg tiết lộ.

Bài Khác