Kim Jong Un đến TQ họp thượng đỉnh lần thứ tư

Lãnh tụ Triều Tiên đến TQ họp thượng đỉnh lần thứ tư

.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng ảnh Lãnh tụ Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng ngày đầu năm dương lịch 1/1/2019.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trên đường tới Trung Quốc để họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ tư, truyền thông Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai 7/1.

Báo Hank Hankoreoreh của Hàn Quốc trích một nguồn tin giấu tên có liên hệ với các vấn đề Bắc Triều Tiên-Trung Quốc, nói rằng ông Kim trên đường đến Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Hai để gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích một nguồn tin giấu tên am tường về các vấn đề của Triều Tiên cho biết một chuyến tàu hỏa của Triều Tiên có thể chở một quan chức cấp cao đã băng qua biên giới sang Trung Quốc.

Nguồn tin này nói với Yonhap rằng họ chưa được xác nhận liệu một quan chức cấp cao có ở trên chuyến tàu đó hay không, nhưng các đoàn xe và lực lượng an ninh đã phong tỏa các con đường quanh một nhà ga ở thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc khi đoàn tàu đi qua.

Năm ngoái, ông Kim đã tới Trung Quốc ba lần để họp với Chủ tịch Tập Cận Bình, trước và sau khi ông Kim họp thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lãnh tụ Kim dự kiến sẽ gặp lại cả tổng thống Hoa Kỳ lẫn tổng thống Hàn Quốc trong tương lai gần, và một chuyến thăm đến Trung Quốc vào lúc này được xem là một động thái chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh đó.

Trước đó trong ngày thứ Hai, tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đã gặp gỡ nhiều lần với các đối tác của Bắc Triều Tiên tại Hà Nội và thảo luận về kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim, khiến cho có nhiều suy đoán rằng Việt Nam có thể tổ chức sự kiện này.

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 năm ngoái ở Singapore, ông Kim và ông Trump đã cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa, nhưng hiệp ước đó không có các chi tiết cụ thể và các cuộc đàm phán kể từ đó đã đạt được rất ít tiến bộ.

Trung Quốc là nước hậu thuẫn kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên, bất chấp sự phẫn nộ của Bắc Kinh đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Các mối quan hệ đã ấm lên trở lại trong năm qua trong khi mối quan hệ của Bình Nhưỡng với cả Seoul và Washington cũng được cải thiện.

Trung Quốc cũng đóng một vai trò trong cuộc gặp Trump-Kim. Bắc Kinh cho nhà lãnh đạo Triều Tiên mượn một chiếc máy bay cho chuyến đi tới Singapore của ông Kim.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ông Tập có thể sẽ đi Triều Tiên vào một dịp nào đó. Việc này sẽ khiến ông trở thành nhà lãnh đạo Trung Quốc đầu tiên đi thăm Bình Nhưỡng kể từ năm 2005.

Đầu tháng 12, ông Tập nói với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng ông hy vọng Triều Tiên và Hoa Kỳ tìm được những điểm tương đồng và giải quyết những mối quan tâm hợp lý của nhau, cho phép tiến trình đàm phán hạt nhân bán đảo Triều Tiên tiến triển tích cực.

Nguồn: VOA

Bài Khác