Khu trục hạm Mỹ thách thức đòi hỏi chủ quyền của Nga ở Biển Nhật Bản

Khu trục hạm Mỹ thách thức đòi hỏi chủ quyền của Nga ở Biển Nhật Bản

 

Khu trục hạm Mỹ USS McCampbell (DDG 85) rời cảng Yokosuka (Nhật Bản) và đi qua Vịnh Tokyo ngày 14/05/2018. U.S. Navy photo by Garrett Zopfi

 

(Thùy Dương / RFI)  –  Trong khuôn khổ hoạt động mà Washington gọi là tuần tra bảo vệ « tự do hàng hải », Hải Quân Mỹ vào thứ Tư 04/12/2018 đã điều một tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường tới vùng Biển Nhật Bản mà Nga tuyên bố có chủ quyền.

Truyền thông Mỹ vào hôm qua, dẫn một thông cáo của Hải Quân Mỹ, cho biết: Chiếc USS McCampbell, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke, xuất phát từ căn cứ hải quân Yokosuka tại Nhật Bản, đã tiến tới gần khu vực gần Vịnh Peter Đại Đế trên Biển Nhật Bản, « để thách thức các yêu sách quá mức của Nga trên biển và duy trì các quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp đường biển mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác được hưởng ».

Hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Nga đang có xung đột trong nhiều vấn đề, trong đó có việc Hoa Kỳ chỉ trích Nga vi phạm hiệp định hạt nhân tầm trung INF 1987 và Washington phản đối việc Matxcơva tiến hành nhiều hoạt động gần Ukraina trong thời gian qua.

Vịnh Peter Đại Đế ở không xa thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông Nga, là nơi đặt bản doanh của Hạm Đội Thái Bình Dương của Nga. Washington không công nhận chủ quyền của Nga đối với khu vực Biển Nhật Bản, nơi mà Mátxcơva và Tokyo hiện vẫn còn tranh chấp nhiều hòn đảo.

Bộ Quốc Phòng Mỹ thường xuyên tiến hành các chiến dịch bảo vệ « tự do hàng hải », nhưng thường là ở Biển Đông, nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Nguồn: RFI

Bài Khác