Hong Kong: Người biểu tình tiếp tục tràn ngập thành phố

Hong Kong: Người biểu tình tiếp tục tràn ngập thành phố

.

Người biểu tình căng biểu ngữ tiếng Anh viết ‘Xin lỗi vì sự bất tiện. Chúng tôi đang tranh đấu cho tương lai của quê hương chúng tôi.”
AFP/GETTY IMAGES

Hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông tiếp tục tập hợp vào Chủ nhật, bất chấp lệnh cấm của chính quyền ngay sau các diễn biến biểu tình qua đêm vốn bị cảnh sát dùng hơi cay trấn áp, theo hãng tin Reuters hôm 11/8/2019.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra ở các địa điểm khác nhau trên khắp khu vực trung tâm tài chính, trong đó có cuộc biểu tình tại sân bay quốc tế của thành phố kéo dài sang ngày thứ ba liên tiếp.

Cuộc biểu tình ngày càng tăng tính chất bạo lực đã khiến Hồng Kông rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với chính quyền trung ương ở Bắc Kinh, nơi có đường lối ngày càng cứng rắn.

Chúng tôi đã sống ở Hong Kong cả đời và đây là thời điểm khó khăn nhất vì chính phủ không lắng nghe người dânMột người biểu tình 63 tuổi

Đến chiều Chủ nhật, hơn một ngàn người biểu tình ôn hòa mặc áo đen đã tràn ngập sảnh đến của sân bay, hô vang khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta.”

Trong khu Victoria Park của thành phố, hàng ngàn người bao gồm cả người già và các gia đình có trẻ em đã tham gia biểu tình dưới thời tiết nóng bức với nhiệt độ lên cao, yêu cầu chính quyền lắng nghe nhu cầu của công chúng, đặc biệt là yêu sách đòi mở một cuộc điều tra độc lập về việc xử lý khủng hoảng của chính phủ và những gì những người biểu tình nói là sự tàn bạo của cảnh sát.

Hong Kong
Nhiều người trẻ tuổi tham gia biểu tình ôn hòa qua đêm ở các địa điểm trên khắp Hong Kong. GETTY IMAGES

Bắt giữ hàng trăm người

Cảnh sát cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã bắt giữ 16 người trong các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, 10/8, vì các tội danh bao gồm tụ tập bất hợp pháp và sở hữu vũ khí tấn công.

Nhà chức trách tới nay đã bắt giữ hơn 600 người kể từ khi các cuộc biểu tình phản đối nổ ra vào tháng Sáu.

Hong Kong
Hồi năm 2014, đã diễn ra nhiều tuần biểu tình phản đối tại Hong Kong. GETTY IMAGES

Vùng đất là thuộc địa cũ của Anh đang nóng lên qua nhiều tháng biểu tình mùa Hè này nhằm phản đối dự luật đề xuất cho phép chính quyền dẫn độ người dân là nghi phạm ra tòa án ở Trung Quốc đại lục và các cuộc phản đối đã phát triển thành phong trào với những lời kêu gọi đòi dân chủ hơn, hãng tin Anh nhận định.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát đã bắn vô số vòi rồng để giải tán người biểu tình sau khi các nhà hoạt động tập hợp khắp thành phố.

Người biểu tình phát giấy cho hành khách ở sân bay ngày 9/8
Người biểu tình phát giấy cho hành khách ở sân bay ngày 9/8. EPA

Tại khu vực Sham Shui Po, hơn một ngàn người, bao gồm những người trung niên và người cao niên đã xảy ra tuần hành phản đối chính phủ. Nhiều cửa hàng trong khu vực đã bị đóng cửa.

“Chúng tôi đã sống ở Hong Kong cả đời và đây là thời điểm khó khăn nhất vì chính phủ không lắng nghe người dân”, một người đàn ông 63 tuổi tên là Leung, người đi cùng với người cha 93 tuổi ngồi xe lăn, nói với Reuters.

Hong Kong
Cảnh sát Hong Kong nói đã bắt giữ hàng trăm người biểu tình qua mấy tháng mùa Hè 2019. GETTY IMAGES

Hong Kong là một phần của Trung Quốc, nhưng công dân Hong Kong họ có quyền tự trị nhiều hơn so với Trung Quốc đại lục.

Vùng lãnh thổ này có một nền báo chí tự do và độc lập tư pháp theo mô hình đã được nhà nước Trung Quốc đồng ý cam kết khi nhận lại từ chính phủ Anh mà được gọi là “một quốc gia, hai chế độ.”

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động và người biểu tình, phản đối trong mùa Hè này nói một trong những lý do chính mà họ xuống đường là vì họ e ngại các quyền này đang ngày càng bị xói mòn.

Nguồn: BBC

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese