Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ lại ra tòa vào tháng Giêng sang năm

Hai nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ lại ra tòa vào tháng Giêng sang năm

 

Hai nữ bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương tại phiên tòa diễn ra vào ngày 07/11/18.  AP

Tòa án Malaysia quyết định sẽ tái tục các phiên tòa bào chữa đối với hai nữ bị cáo trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, kể từ ngày 7 tháng Giêng năm 2019.

AP loan tin vừa nêu vào ngày 7 tháng 11, cho biết quyết định của tòa được đưa ra như vừa nêu vì các luật sư bào chữa cho hai nữ bị cáo than phiền không thể tiếp cận được một số nhân chứng.

Hồi tháng 8, thẩm phán của Tòa án Tối cao Malaysia tuyên bố đã tìm được đủ bằng chứng cho thấy hai nữ bị cáo này cùng 4 nghi phạm Bắc Hàn bị mất tích có dính líu đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam theo một kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Hai nữ bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được nói là có biểu hiện lo lắng, nhưng bình tĩnh trong suốt phiên tòa diễn ra vào ngày 7 tháng 11. Phiên tòa này dự kiến diễn ra vào ngày 1 tháng 11, nhưng phải dời lại vì một luật sư bào chữa bị bệnh.

Luật sư bào chữa của bị cáo Siti Aisyah có yêu cầu công tố viên cung cấp bản lời khai của 8 nhân chứng đã khai báo với cảnh sát trước đó. Tuy nhiên, công tố viên Iskandar Ahmad nói rằng các cuộc thẩm vấn của cảnh sát là độc quyền lấy cung và không thể công khai.

Cả hai bị cáo Đoàn Thị Hương, 29 tuổi và Siti Aisyah, 25 tuổi bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX bôi lên mặt nạn nhân Kim Jong Nam khi gây án. Tuy nhiên, cả hai đều phủ nhận cáo buộc này, và nói rằng họ nghĩ mình chỉ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Theo luật hiện hành của Malaysia, cả hai bị cáo nếu bị tuyên án tội giết người sẽ bị tử hình treo cổ. Thế nhưng tân chính phủ Malaysia vừa có cam kết sẽ bãi bỏ hình thức tử hình đối với mọi loại tội phạm trên đất nước này.

Nguồn: RFA

Bài Khác