Đường ống dẫn dầu Saudi Arabia bị tấn công bằng phi cơ không người lái

Đường ống dẫn dầu Saudi Arabia bị tấn công bằng phi cơ không người lái

.

Một ca nô tuần tiễu của Tuần Duyên UAE chạy ngang qua một tàu dầu ngoài khơi Fujaira, UAE. (Hình: AP Photo/Jon Gambrell)

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Một đường ống dẫn dầu chạy xuyên lãnh thổ Saudi Arabia hôm Thứ Ba, 14 Tháng Năm, đã bị tấn công bằng phi cơ không người lái (drone), theo tin từ bộ trưởng Năng Lượng vươnq quốc này.

Vụ tấn công xảy ra chỉ ít ngày sau khi có hai vụ tấn công nhắm vào tàu chở dầu của Saudi Arabia ở vùng Vịnh Ba Tư, khiến tình hình khu vực căng thẳng hơn.

Trong khi cả Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Iran, Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei, đều nói rằng họ không muốn có chiến tranh, tình hình bất ổn ở khu vực đã khiến giá dầu thô tăng lên tới $71, hơn $1 chỉ trong một ngày.

Đường ống dẫn dầu bị tấn công chạy từ tỉnh Easternn Province của Saudi Arabia đến một cảng ở Hồng Hải đã bị khóa vì lý do an toàn. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih khẳng định rằng việc sản xuất và xuất cảng dầu của vương quốc này sẽ không bị ảnh hưởng.

Lực lượng Houthis, hiện đang có chiến tranh với Saudi Arbia ở Yemen, hồi sáng sớm Thứ Ba nói rằng họ phóng đi bảy chiếc drone nhắm vào các cơ sở dầu hỏa quan trọng của Saudi Arabia, nhưng không cho biết chi tiết. Sau đó, phía Houthis nói rằng họ đã phá được đường ống dẫn dầu Saudi.

Ông al-Falih nói rằng cuộc tấn công không chỉ nhắm vào Saudi Arabia mà còn đe dọa sự an toàn của nguồn cung cấp năng lượng thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, có thêm tin tức về các vụ phá hoại nhắm vào bốn tàu dầu, hai chiếc trong số này dự tính chở dầu Saudi Arabia sang Mỹ, ở vùng biển ngoài khơi cảng Fujairah của UAE.

Một nguồn tin từ Washington, D.C., cho AP hay là các tàu này bị gài mìn dưới lườn tàu, nhưng không có nguy cơ bị chìm hay đổ dầu ra biển.

Ngoại Trưởng Iran, Mohammad Javad, lên tiếng tại New Delhi, cho hay ông ta đã nói chuyện với các giới chức Ấn Đô về “sự nguy hiểm của các hành động phá hoại trong vùng.”

“Chúng tôi đã tiên đoán về những hành động này, khiến làm tăng sự căng thẳng trong khu vực,” cũng theo ông Javad. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác