‘Dằn mặt’ Moscow, Mỹ gia tăng tấn công điện toán vào hệ thống phân phối điện Nga

‘Dằn mặt’ Moscow, Mỹ gia tăng tấn công điện toán vào hệ thống phân phối điện Nga

.

Một phòng kiểm soát hệ thống dẫn điện ở California. (Hình: David McNew/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. — Chính phủ Mỹ hiện đang gia tăng các cuộc tấn công xâm nhập vào các máy điện toán kiểm soát hệ thống phân phối điện ở Nga, để đưa lời cảnh cáo chính quyền Moscow và cũng cho thấy phía Mỹ sẵn sàng trả đũa mọi hành vi tấn công điện toán từ Nga.

Theo một bài viết của tờ New York Times, hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Sáu, một số giới chức Mỹ tiết lộ cho tờ báo biết về các hoạt động nhằm cài đặt nhu liệu điện toán vào các máy điều hành hệ thống phân phối điện ở Nga, cũng như các mục tiêu khác, trong chiến dịch chống lại việc Moscow tung tin giả và xâm nhập hệ thống điện toán Mỹ trong thời gian có cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018 trước đây.

Những người ủng hộ chiến lược này nói rằng đây là điều đáng lẽ phải làm từ lâu, sau nhiều năm có cảnh báo từ các chuyên gia thuộc Bộ Nội An và FBI, rằng Nga đã cài đặt nhu liệu có thể phá hoại các nhà máy điện Mỹ, cùng đường ống vận chuyển dầu và khí đốt, cũng như nước uống, để chuẩn bị cho trường hợp có xung đột quân sự giữa hai quốc gia trong tương lai.

Tuy nhiên, hành động này cũng tạo rủi ro là leo thang các cuộc tấn công thăm dò điện toán đang xảy ra hàng ngày giữa Washington và Moscow.

Hệ thống dẫn điện cũng là mục tiêu quân sự quan trọng. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Các giới chức chính phủ Mỹ thường không chính thức xác nhận hay phủ nhận các hoạt động đang diễn ra, do Bộ Chỉ Huy Điện Toán Mỹ (United States Cyber Command) tiến hành. Đây là một cơ quan trực thuộc Ngũ Giác Đài, có  nhiệm vụ tấn công cũng như phòng ngự trong lãnh vực điện toán.

Tuy nhiên, trong lời phát biểu hôm Thứ Ba tuần qua, Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc, ông John R. Bolton, nói rằng Mỹ nay có cái nhìn rộng lớn về các mục tiêu điện toán có thể nhắm tới, “để nói với Nga, hay bất cứ ai khác đang có hành động tấn công điện toán vào Mỹ, rằng ‘các người sẽ phải trả giá.’”

Các hệ thống dẫn điện từ nhiều năm nay đã là bãi chiến trường thầm lặng.

Tờ New York Times nói rằng theo các giới chức thông thạo, đã hay đang làm việc cho chính phủ, thì từ ít nhất là năm 2012 tới nay, Mỹ đã cài đặt nhu liệu thăm dò vào hệ thống kiểm soát đường dây phân phối điện của Nga.

Tuy nhiên, những nguồn tin này nói rằng nay chiến lược Mỹ có khuynh hướng thiên về tấn công hơn, có thể làm tê liệt hệ thống dẫn điện ở Nga trong trường hợp có xung đột.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác