Cô gái gốc Việt ở San Francisco chế ra áo lạnh chống đạn

Cô gái gốc Việt ở San Francisco chế ra áo lạnh chống đạn

.

Cô Vy Trần, người chế ra loại áo lạnh chống đạn. (Hình: ABC 7)

SAN FRANCISCO, California – Một cô gái gốc Việt ở San Francisco chế ra loại áo lạnh chống đạn và đang được rất nhiều người ủng hộ, nhất là giáo viên.

Theo đài ABC 7, cô gái này có tên là Vy Trần, 25 tuổi, đang sống ở San Francisco. Cô từng học ngành khoa học vật liệu (material science) và muốn giúp người thường giữ an toàn trong những tình huống không ai ngờ tới.

Cô kể hồi năm 2016, lúc đó cô còn sống ở Seattle, Washington, thì thấy một người hàng xóm của mình bị bắn chết ngay trước nhà. Đến năm 2018, cô sống ở San Francisco thì chứng kiến một cảnh tượng hãi hùng khác.

“Sang năm 2018, tôi thấy người mẹ gốc Việt sống bên cạnh nhà mình đang chuẩn bị vào nhà thì bị kẻ gian giật túi xách. Bà giằng co không chịu đưa thì bị bị bắn tám phát vào ngực và chết ngay tại chỗ, ngay trước nhà bà,” cô Vy kể thêm.

Áo lạnh chống đạn của Wonder Hoodie, nhìn không khác gì áo lạnh thường. (Hình: Wonder Hoodie)

Chính vì vậy, cô rất lo cho em trai và mẹ mình vì họ đi cùng đường với người mẹ gốc Việt bị bắn chết. Cô tìm khắp nơi để mua quần áo chống đạn, nhưng không có đồ cho đàn bà hay trẻ em và cũng quá mắc tiền.

Sử dụng kiến thức khoa học vật liệu của mình, cô chế ra nhiều mẫu áo và cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ thử nghiệm. Khi các sản phẩm đạt tiêu chuẩn của Bộ Tư Pháp, cô Vy lập ra công ty Wonder Hoodie hồi năm 2018 và bán các loại quần áo có thể chống đạn được với giá $450.

Cô Vy cho rằng cô không nghĩ mình sẽ tạo ra các sản phẩm này, nhưng vì các vụ nổ súng trong trường học hay nơi công cộng xảy ra quá thường xuyên, nên cô muốn giúp người khác có thể tự bảo vệ mình. Điều làm cô đau buồn nhất là phải làm quần áo chống đạn có kích cỡ cho trẻ em.

Áo lạnh của Wonder Hoodie có thể bảo vệ đầu cho người mặc và họ có thể bỏ vào máy giặt như áo thường. Theo thông tin từ trang web của Wonder Hoodie, áo lạnh của công ty này có để chống được đạn .44 magnum.

Công ty này cho hay cứ mỗi 10 chiếc áo lạnh bán được thì họ sẽ tặng áo cho một giáo viên trường công lập.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác