Chevron để tràn 800,000 gallon nước thải và dầu xuống khe núi California

Chevron để tràn 800,000 gallon nước thải và dầu xuống khe núi California

.

Nơi rò rỉ nước thải và dầu ở mỏ của công ty Chevron tại quận Kern County, California. (Hình: California Deptartment of Fish and Wildlife’s Office of Spill Prevention and Response via AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Giới hữu trách California hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bảy, cho hay hiện đang có nỗ lực lớn để dọn sạch gần 800,000 gallon (khoảng 3 triệu lít) nước thải và dầu tràn vào một khe núi ở quận Kern County.

Việc rò rỉ này khởi sự từ hồi Tháng Năm năm nay và nay đã được chặn đứng, theo nữ phát ngôn viên công ty Chevron, bà Veronica Flores-Paniagua.

Nữ phát ngôn viên này, cũng như các giới chức chính quyền tiểu bang California nói rằng việc rò rỉ không xảy ra gần đường dẫn nước nào và cũng không ảnh hưởng nhiều tới đời sống hoang dã.

Công ty Chevron báo cáo rằng có 794,000 gallon (khoảng 3 triệu lít) nước thải và dầu đã rò rỉ khi công ty dùng hơi nước với sức ép cao để lấy dầu tại mỏ Cymric, nằm cách thành phố Bakersfield chừng 35 dặm (56 km) về phía Tây.

Hơi nước này làm mềm dầu thô đặc cứng để dễ bơm lên và không phải là phương cách “fracking” vốn dùng hơi nước để phá các lớp đá dưới lòng đất.

Khoảng 70% chất lỏng rò rỉ là nước thải, theo Chevron. Điều này có nghĩa là có chừng 240,000 gallon (khoảng 908,472 lít) là dầu thô.

Chevron đang thuê công ty chuyên môn để dọn dẹp môi trường và sẽ trả các chi phí.

Hồi đầu năm nay, một thẩm phán xử phạt công ty Plains All American Pipelinne số tiền gần $3.35 triệu vì đã gây ra vụ rò rỉ dầu thô xuống biển California, trầm trọng nhất trong 25 năm qua.

Trong vụ này, xảy ra năm 2015, một đường ống dẫn bị thủng đã trút gần 140,000 gallon (khoảng 529,942 lít) dầu thô xuống bờ biển Regugio State Beach ở quận Santa Barbara County, nằm về phía Tây Bắc của thành phố Los Angeles, gây ra các vệt dầu loang kéo dài nhiều dặm, giết chết động vật hoang dã và gây thiệt hại cho kỹ nghệ du lịch cũng như đánh cá.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese