Cháy rừng ở Bắc California lên đến 23 chết, khoảng 100 người còn mất tích

Số người chết do cháy rừng ở Bắc California lên đến 23, khoảng 100 người còn mất tích

 

Lính cứu hỏa xem xét căn nhà bị thiêu rụi ở Malibu. (Hình: AP Photo/Marcio Jose Sanchez)

 

SACRAMENTO, California  Số  nạn nhân thiệt mạng trong đám cháy rừng gây tàn phá lớn nhất trong lịch sử California đã lên tới 23 người, tính đến tối Thứ Bảy, ngày 10 Tháng Mười Một, với hơn 100 người khác còn bị coi là mất tích tại quậm Butte County, theo giới hữu trách.

Bản tin của tờ Los Angeles Times nói rằng có thêm 14 thi thể được tìm thấy hôm Thứ Bảy và các toán lính cứu hỏa vẫn còn lục soát khu vực cháy để tìm thêm nạn nhân.

Cháy rừng lan ra ở khu Big Bend, Bắc California. (Hình: AP Photo/Noah Berger)

Hôm Thứ Bảy, giới hữu trách nói lửa vẫn còn đe dọa thành phố Stirling City cùng Paradise Pines, và đang tiến về thành phố Oroville. Lính cứu hỏa cũng cố chặn lửa ở bên ngoài thành phố Chico và phòng tuyến này có vẻ đứng vững.

Tuy nhiên, các giới chức cứu hỏa bày tỏ sự lo ngại rằng gió mạnh, thổi theo hướng Đông Bắc, sẽ quay trở lại vào khuya ngày Thứ Bảy, giúp lửa lan rộng hơn.

Đến sáng ngày Thứ Bảy, lửa đã thiêu rụi khoảng 100,000 acres và lính cứu hỏa đã chặn được chừng 20% đám cháy rừng.

Có năm người thấy chết trong xe của họ ở Edgewood Lane do không thoát kịp khi lửa ập tới. Cảnh sát trưởng quận Butte County, ông Kory L. Honea, nói hiện chưa thể nhận dạng những người này vì đã cháy thành than.

Đám cháy đã khiến 50,000 dân ở thành phố Paradise và các thị trấn lân cận phải di tản. Nhiều người lái xe ra con lộ gồm 4 lằn đường, gọi là Skyway, con đường chính dẫn ra khỏi Paradise. Tuy nhiên, con đường này chẳng bao lâu sau đó bị kẹt cứng, rồi lửa kéo tới từ hai bên đường trong khi người di tản còn ngồi trong xe.

Trong khi đó, tại vùng Nam California, gió mạnh sẽ quay trở lại vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, đe dọa sẽ giúp đám cháy rừng nơi này lan mạnh hơn. Ngoài hai người thiệt mạng ở Malibua hôm Thứ Sáu, có khoảng hơn 170 căn nhà ở Malibu, Westlake Village, Oak Park, Thousand Oaks, Bell Canyon và các nơi khác ở hai quận Ventura và Los Angeles bị cháy rụi.

Ở hai quận này, có hơn 83,000 acres bị lửa đốt cháy và khoảng 250,000 người dân phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác