BQL đường sắt Cát Linh Hà Đông: Tổng thầu TQ thiếu kinh nghiệm, liên tục sai hẹn

Ban quản lý đường sắt Cát Linh Hà Đông: Tổng thầu Trung Quốc thiếu kinh nghiệm, liên tục sai hẹn

.

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông . AFP

Trước tình trạng tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ở Hà Nội liên tục trễ hẹn trong nhiều năm, Ban Quản lý Dự án này cho báo Dân trí biết, nguyên nhân là do Tổng thầu Trung Quốc liên tục lỗi hẹn và thiếu kinh nghiệm.

Báo Dân Trí hôm 11/5 trích lời của đại diện Ban quản lý dự án cho biết dự án hiện còn 1% khối lượng xây dựng và thủ tục nghiệm thu hoàn chỉnh để kết thúc dự án nhưng đều ảnh hưởng đến công tác nghiệm thu tổng thể từng hạng mục và toàn dự án. Đại diện Ban quản lý cho biết đây là các vấn đề mà Tổng thầu Trung Quốc chưa lường trước được trước khi cam kết với Bộ Giao thông Vận tải là sẽ đảm bảo hoàn thành dự án tối đa trong 6 tháng.

Theo Dân Trí, Tổng thầu Trung Quốc cũng chưa cung cấp được đầy đủ hồ sơ tài liệu an toàn, chưa thực hiện được một số thử nghiệm quan trọng của đoàn tàu, chưa vận hành thử toàn bộ hệ thống, chưa có đủ hồ sơ hệ thống quản lý an toàn vận hành.

Trước đó, vào dịp lễ 30/4 và 1/5, truyền thông trong nước loan tin cho biết tuyến đường sắt Cát Linh Hà Đông đã không thể hoàn thành để phục vụ người dân vào dịp lễ. Trước đó, đoàn tàu cũng trễ hẹn hoàn tất vào dịp Tết nguyên đán hồi đầu năm nay.

Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông được khởi công từ năm 2011 với vốn ban đầu là 419 triệu đô la với dự kiến hoàn tất vào năm 2013 nhưng đã không thể hoàn tất theo dự kiến và còn bị đội vốn lên 886 triệu đô la. Trong số này có đến hơn 600 triệu đô la là tiền vay của Trung Quốc.

Truyền thông trong nước những ngày gần đây đưa tin và hình ảnh cho thấy một số hạng mục công trình đã bị hư hại dù chưa đi vào hoạt động.

Nguồn: RFA

Bài Khác