Bom tự sát nổ ở chợ trái cây tại Pakistan, giết chết 20 người

Bom tự sát nổ ở chợ trái cây tại Pakistan, giết chết 20 người

April 12, 2019

Photo Credit: AP

AFP – Ít nhất 20 người bị sát hại và 48 người khác bị thương khi một quả bom cực mạnh phát nổ tại một khu chợ trái cây trong thành phố Quetta của Pakistan hôm thứ sáu 12/4, theo lời các viên chức Pakistan cho hay.

Họ cho biết có vẻ như quả bom nhắm vào cộng đồng người Shia Hazara thiểu số của ngôi chợ này. Quang cảnh hiện trường rất thê thảm với mảnh vụn thi thể văng tứ phía và nhiều người bị thương kêu la và khói đen bao trùm khu chợ.

Thành phố Quette là thủ phủ của tỉnh Balochistan nằm về hướng tây nam của Pakistan và một nhóm của Taliban tại Pakistan đã lên tiếng nhận tráhc nhiệm gây ra vụ đánh bom này.

Nhóm này cho hay chúng có liên hệ với nhóm Lashkar-e-Jhangvi (LeJ), vốn đứng đàng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu nhắm vào cộng đồng người hồi giáo Shiite ở Pakistan, nhưng hiện nhóm LeJ chưa xác nhận chuyện này.

Balochistan là tỉnh nằm giáp biên giới với Afghanistan và Iran, cũng là tỉnh lớn nhất và nghèo nhất của Pakistan, có nhiều nhóm thiểu số, sắc tộc và chống đối chính phủ Pakistan hoạt động trong tỉnh này.

Zia Ullah Langu, Bộ Trưởng Nội Vụ của tỉnh Balochistan cho biết các con số và xác nhận đây là vụ đánh bom tự sát, có 2 nạn nhân tử thương là trẻ em và 8 người Hazara cũng dã thiệt mạng.     

 Người thiểu số Hazara gồm có 500,000 trong tổng số 2.3 triệu cư dân của thành phố Quetta, họ có nét mặt giống người vùng Trung Á, nên dễ dàng là mũi dùi tấn công của nhóm Hồi giáo Sunni, vì thế họ phải sống trong các khu vực được bảo vệ.

Trần Vũ

Bài Khác