Biên phòng Mỹ bắn lựu đạn cay sang Mexico, đối phó với di dân

Biên phòng Mỹ bắn lựu đạn cay sang Mexico, đối phó với di dân

.

Nhân viên Biên Phòng Mỹ chĩa súng về phía di dân khi họ từ Tijuana, Mexico, định leo qua hàng rào để vào lãnh thổ Mỹ. (Hình: AP Photo/Daniel Ochoa de Olza)

TIJUANA, Mexico (AP) — Biên phòng Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 1 Tháng Giêng, đã bắn lựu đạn cay sang lãnh thổ Mexico, chỉ ít giờ sau khi bước sang năm mới, để chặn khoảng 150 di dân định tràn qua rào cản ở biên giới hai quốc gia tại Tijuana.

Vào chiều ngày Thứ Ba, cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) gửi thông cáo ra cho biết là hơi cay được dùng để đối phó với những kẻ ném đá, đứng cách xa những người tìm cách vượt biên.

“Các nhân viên biên phòng không nhìn thấy có di dân nào đứng ở hàng rào biên giới, kể cả trẻ nhỏ, bị ảnh hưởng của hơi cay được dùng để đối phó với những kẻ ném đá đứng cách xa đó,” theo bản thông cáo.

Tuy nhiên, một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP nói rằng nhìn thấy ít nhất ba loạt lựu đạn cay được bắn sang phía lãnh thổ Mexico ở biên giới gần bờ biển Tijuana, ảnh hưởng tới phụ nữ cùng trẻ nhỏ và cả các nhà báo.

Nhiếp ảnh gia AP cũng nói rằng phía Mexico chỉ ném đá sau khi các nhân viên Biên Phòng Mỹ bắn lựu đạn cay.

Di dân bỏ chạy sau khi Biên Phòng Mỹ ném lựu đạn cay vào lãnh thổ Mexico để chặn đòan người này tràn qua biên giới. (Hình: AP Photo/Daniel Ochoa de Olza)

Cơ quan CBP nói các nhân viên của họ “nhìn thấy các trẻ nhỏ được đưa qua hàng rào kẽm gai một cách khó khăn” nhưng không thể làm gì giúp các trẻ nhỏ vì bị ném đá. Các nhân viên này đáp trả bằng cách bắn lựu đạn khói, lựu đạn cay và xịt nước cay.

Nhân viên hãng thông tấn AP nói rằng các nhân viên Biên Phòng cũng bắn đạn cao su sang bên kia biên giới.

CBP nói rằng có 25 di dân bị bắt trong khi những người còn lại bò ngược về phía Mexico qua một lỗ hổng dưới hàng rào.

Nhiều người di dân trong đoàn caravan rời Honduras hồi giữa Tháng Mười năm ngoái và đến Tijuana khoảng tháng Mười Hai hiện đang chờ đợi tại thành phố này để có cơ hội nộp đơn xin tị nạn ở Mỹ.

Tuy nhiên, do có nhiều người nộp đơn nên thời gian chờ đợi có thể lên tới nhiều tháng. Cũng có những người khác tìm được việc làm ở Mexico và tìm cách định cư nơi đây. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác