Biến động Venezuela: Thông điệp cho lãnh đạo Việt Nam

Biến động Venezuela: Thông điệp cho lãnh đạo Việt Nam 

.

Biến động chính trị và cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela đòi lật đổ Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro đang thu hút sự chú ý của nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam trong những ngày qua.

Hai nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nhận định với VOA rằng nhiều người Việt Nam đang quan tâm đến cuộc khủng hoảng này vì người dân Venezuela muốn lật đổ chính quyền xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam áp dụng và nó có thể là một thông điệp cho những nhà lãnh đạo Việt Nam.

Giữa lúc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này lên tới đỉnh điểm, hôm 23/1, hàng trăm ngàn người dân Venezuela đã đổ xuống đường yêu cầu chấm dứt chế độ xã hội chủ nghĩa của ông Maduro trong khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự tuyên xưng là Tổng thống lâm thời.

Nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam chia sẻ tin tức về tình hình Venezuela, phần lớn bày tỏ ủng hộ cuộc nổi dậy của người dân Venezuela để đánh đổ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam, nói với VOA đây có thể là một bài học cho các nhà lãnh đạo Việt Nam. Cũng có nhiều ý kiến trên mạng cho rằng người Việt Nam nên “theo gương Venezuela.”

Một ngày sau khi biến động bùng nổ ở Venezuela, chính phủ Hà Nội hôm 25/1 tuyên bố “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 9 vừa qua kêu gọi các nước trên thế giới “chống lại chủ nghĩa xã hội” và gọi đó là một “bi kịch của nhân loại.” Ông nêu tên Venezuela như là một ví dụ tiêu biểu khi cho rằng “hơn 2 triệu người chốn chạy khỏi đất nước vì chế độ xã hội chủ nghĩa của Maduro.”

Nguồn: VOA

Bài Khác