BICOIN ĐI VỀ ĐÂU – Tiền số thảm hại ra sao so với hồi đầu năm?

Thị trường tiền số đang chìm sâu trong tình trạng bán tháo dữ dội, khi các nhà đầu tư đang lo lắng bởi cuộc thảo luận nghiêm túc về giám sát pháp lý và đồng coin được phân tách của bitcoin – bitcoin cash.
Vào khoảng 1 giờ 50 chiều (giờ London) ngày 23 tháng 11, tổng mức vốn hoá của tất cả các đồng tiền số đã giảm xuống còn khoảng 138,6 tỷ USD, theo dữ liệu của CoinMarketCap. Diễn biến này đánh dấu mức vốn hoá thấp nhất của các loại tiền số kể từ tháng 9 năm 2017 và mức giảm hơn 80% – tức là gần 700 tỷ USD – từ mức đỉnh 830 tỷ USD giá trị vốn hoá đạt được vào đầu năm nay.

Giá trị của các đồng tiền số đã giảm từ cuối tuần trước, kết thúc một những tháng giao dịch tương đối ổn định đối với tài sản kỹ thuật số lớn nhất và đình đám thế giới – bitcoin – một hiện tượng bất thường với những đợt biến động đầy kịch tính.

Sự sụt giảm này xuất hiện sau khi tin tức về công nghệ của bitcoin cash sẽ được phân tách làm hai, sự kiện này được coi là “hard fork” (một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ hơn).

Fork, về cơ bản là nâng cấp phần mềm, thường xảy ra khi có sự không tương thích về cách mở rộng quy mô của đồng tiền số nhằm đối mặt với lượng giao dịch lớn hơn, ví dụ như đợt “folk” hồi tháng 8 năm 2018 là nguyên nhân dẫn đến việc tạo ra bitcoin cash. Đợt “folk” của tuần trước là sự phân tách của đồng bitcoin thành hai đồng tiền ảo mới là “bitcoin ABC” và “bitcoin SV”.

Kết quả là, các đồng tiền kỹ thuật số khác cũng đều rớt giá, trong đó bitcoin giảm sâu xuống dưới mức 6000 USD và các tài sản kỹ thuật số khác cũng chứng kiến tình trạng tương tự. Đến phiên giao dịch ngày thứ Sáu, đồng tiền số lớn nhất thế giới được giao dịch ở mức 4300 USD, giảm 4% trong vòng 24 tiếng vừa qua, theo CoinMarketCap. Trong khi đó, XRP giảm 6,7% xuống dưới 41 cent, Ethereum giảm 7%, xuống dưới mức 1,22 USD.

Tình trạng này diễn ra trên thị trường khi hôm thứ Ba, hãng tin Bloomberg cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra về việc liệu các nhà giao dịch tiền điện tử có sử dụng tether, đây là token được hỗ trợ bởi đô la mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền đảm bảo sự ổn định cho bitcoin và trao đổi ví tiền, trong việc thao túng giá của bitcoin trong cơn sốt diễn ra vào năm ngoái hay không.

Tuy nhiên, Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cấp cao tại eToro, khẳng định thị trường vẫn bị thúc đẩy bởi “các công nghệ”. “Giá trị (của bitcoin) đã tăng hơn 1000% trong vòng 3 năm qua và sau cú tăng mạnh vào quý IV năm 2017, những gì chúng ta đang chứng kiến chỉ đơn giản là chặng nghỉ của “cơn sốt” đối với nó.”

“Về tỷ lệ phần trăm, chặng nghỉ này là khá bình thường đối với bitcoin và đã xảy ra nhiều lần kể từ khi nó ra đời”, ông nói thêm.

Greenspan cho biết: “Có rất nhiều mặt trong các câu chuyện về không gian tiền số, một trong số đó khá phức tạp, bao gồm cả đợt “hard fork” của bitcoin, nhưng không có yếu tố nào trong đó có lý do cơ bản để kéo giá xuống. Thực tế, nó là ngược lại. Ngành công nghiệp tiền số đang phát triển với tốc độ chóng mặt, các dự án blockchain đang tuyển dụng nhân sự và các tổ chức đang bước vào ngành công nghiệp này.”

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Bài Khác