Bài phát biểu của Phó Đề Đốc người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ.

Nguyên văn bài phát biểu của Phó Đề Đốc người Mỹ gốc Việt đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ 
NGUYỄN TỪ HUẤN ngày 21 tháng 09 năm 2019 tại buổi lễ Huý Kỵ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại San Jose do Hội Hải Quân Bạch Đằng tổ chức,

(Tuy đã được QH Hoa Kỳ chuẩn thuận hồi tháng 6/2019, nhưng đầu tháng 10 này, ông mới chính thức mang lon mới).
—————-

Kính thưa quý vị, kính thưa các bác, các chú, các cô, các anh chị em thuộc Hội Bạch Đằng

Thật là một vinh dự lớn cho tôi đã được có mặt ngày hôm nay để tham dự buổi lễ huý Hưng Đạo Vương do hội Bạch Đằng tổ chức. Khi anh Lê Thái Phúc và cô Phạm Thanh Nga có nhã ý mời tôi đến ngày hôm nay, tôi rất áy náy, vì tôi chỉ là bậc đàn em, chưa một ngày dấn thân cho tổ quốc Việt Nam thì làm sao đủ tư cách để nhắn nhủ các em các cháu của tương lai? Nhưng sau khi cô Thanh Nga nhắc lại là tôi đã ở cái tuổi hơn 60, không dối già được, nên nghĩ đi nghĩ lại thì thấy đã đến lúc chúng ta cùng đồng hành với giới trẻ trong và ngoài nước để gìn giữ đất nước VN không rơi vào tay giặc Tàu.

Thêm nữa, hơn hai năm trước đây, tôi và ông Phó Đề Đốc Frank Thorp của Navy Memorial, đã hân hạnh được hội Bạch Đằng qua anh Phúc, anh Nam và cô Nga, cho chúng tôi ít thì giờ để kêu gọi sự đóng góp của quý vị trong vấn đề dựng tượng đài Người Thuỷ Thủ Cô Độc (Lone Sailor) ở đảo Guam để kỷ niệm ngày mà hơn 100 ngàn người Việt Nam đã bỏ hết tất cả để đi tìm tự do nơi xứ người. Tôi cũng muốn tường trình ngày hôm nay tại đây là mục đích của tất cả chúng ta trong công tác này đã thành công mỹ mãn. Tôi hy vọng quý vị sẽ có dịp đi thăm tượng đài đó ở đảo Guam trong tương lai. Tôi cũng đã được một vinh dự rất lớn là đã được gặp mặt và nói vài lời với Đô Đốc Trần Văn Chơn trước khi ngài qua đời. Tôi cũng tìm hiểu và được biết là Đô Đốc Trần Văn Chơn là người đã khởi xướng đến việc gây dựng tượng đài Đức Thánh Trần ở Công Viên Bạch Đằng nên khi nói đến chuyện nhắn nhủ thế hệ sau, tôi nghĩ không có lời lẻ nào hùng mạnh hơn lời hịch tiến sĩ của Đức Thánh Trần. Bởi vậy hôm nay, tôi xin mạn phép ngài để nói lại lời đó với bối cảnh của đất nước VN đứng trước hiểm họa Hán Hoá của Trung Cộng.

Hơn 700 năm trước, vị Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Việt Nam Trần Quốc Tuấn, trước hiểm hoạ từ phía Bắc của quân Nguyên, đã có lời gửi đến toàn thể tướng lĩnh và binh sĩ những lời tâm sự đầy nhiệt huyết của ngài. Với tình cảnh đất nước ngày hôm nay, ngài như từ suối Vàng nhắn nhủ lại cho con cháu về những hiểm hoạ từ Trung Cộng: “Ta cùng các ngươi sinh ra thời loạn lạc, lớn lên gặp buổi gian nan. Trông thấy tàu chiến Trung Cộng thản nhiên xâm phạm ranh giới Việt Nam, chính phủ Tàu không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, ngang nhiên coi Việt Nam như nước của nó, thương gia Tàu đầu độc môi trường của nước VN, đầu độc thực phẩm đem vào Việt Nam. Nếu không chống lại thì chẳng khác nào như cõng rắn cắn gà nhà, giữ sao cho khỏi tai vạ về sau.
Nay thấy nước nhục không biết thẹn; phải hầu kẻ thù mà không biết tức. Vì lợi ích cá nhân mà quên bổn phận giữ gìn đất nước. Đến khi phải học tiếng nước người, sẽ đau xót biết chừng nào.”

Chúng ta phải nhớ đến gương của Trần Bình Trọng, sau khi bị bắt, bị tướng Mông Cổ tìm mọi cách để khai thác thông tin. Khi được hỏi có muốn làm vương đất Bắc không, Trần Bình Trọng đã khẳng khái trả lời: “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc. Ta đã bị bắt thì có một chết mà thôi, can gì mà phải hỏi lôi thôi.”

Chúng ta phải ghi vào tâm khảm lời nói của Lý Thường Kiệt:
Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên phận định tại thiên thu
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận ở sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.

Ngày nay, cái hoạ của Trung Cộng đối với VN thì ai cũng rõ. Lời nhắn nhủ của Hưng Đạo Đại Vương 700 năm trước là tiếng trống hùng hồn, ngài như muốn thúc dục, muốn đánh thức con cháu Việt Nam ngày nay phải sẵn sàng đứng lên giữ gìn sông núi.

Cuộc chiến này sẽ kéo rất dài. Có thể sẽ 10 năm, có thể sẽ là 100 năm. Con đường đi sẽ nhiều chông gai trắc trở. Bởi vậy chúng ta phải cần kiên trì, giữ vững lòng tin, giữ vững chủ nghĩa dân tộc và văn hoá Việt Nam.

Chúng ta, nhất là người Việt hải ngoại, phải tìm một mẫu số chung để chúng ta có thể làm việc với nhau, và nhất là không nên quan tâm đến ai sẽ là người được vinh danh. Mỗi một chúng ta phải có sự khiêm nhường và trung thành với đất nước như Đức Thánh Trần với vua Trần. Vì nếu mục tiêu cuối cùng là giữ được lãnh thổ VN thì ai cũng sẽ là kẻ thắng trận.

Chúng ta phải biết dùng đến sở trường của mình để chống lại. Chúng ta không thể nào đánh bại Trung Cộng ngày hôm nay ngoài chiến trường. Mỗi một chúng ta sẽ là một dũng sĩ, với sở trường riêng biệt khác nhau và sẽ dùng nó để đánh lại quân xâm lăng. Nếu là luật sư, quý vị phải dùng lý lẽ luật pháp để vạch mặt chúng ra ngoải với Toà Án Quốc Tế. Nếu là Đạo diễn, quý vị sẽ làm phim nói đến các chiến thắng của dân Việt chống giặc Tàu, nếu là nhạc sĩ, những bài hát nói đến lòng yêu nước, đến tự ái dân tộc

Mỗi email của chúng ta sẽ là một mũi tên bắn đến quân thù, mỗi một tweet là một lời hô hào chống Tàu cộng. Facebook sẽ là giòng sông Bạch Đằng của chúng ta, ngòi bút của chúng ta là cọc nhọn để đâm thủng mộng bá chủ của chúng nó. Mỗi một chúng ta phải có nhiệm vụ nhắc nhở con cháu chúng ta truyền thống Việt Nam. Mỗi một chúng ta tại đây phải có cái tự trọng và tự hào chúng ta là người gốc Việt. Chúng ta phải giữ vững chủ nghĩa dân tộc Việt và văn hoá Việt.

Tất cả chúng ta phải đồng lòng, không thể đi một mình trên con đường này. Giữ gìn quê hương, đất nước là bổn phận và trách nhiệm của tất cả người Việt chúng ta. Chúng ta phải bảo tồn dân tộc Việt và văn hoá Việt, vì nếu không, chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta một cái bản án nô lệ Tàu thêm nhiều ngàn năm đen tối.

Bài Khác