Apple có thể sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc cho thị trường Mỹ

Apple có thể sản xuất iPhone bên ngoài Trung Quốc cho thị trường Mỹ

.

Điện thoại iPhone XR của công ty Apple. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez, File)

CUPERTINO, California – Công ty Apple Inc. hiện đã có kế hoạch dự phòng cho trường hợp cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trầm trọng hơn, đặc biệt là về các điện thoại iPhone sản xuất ở Trung Quốc dành riêng cho thị trường Mỹ.

Bản tin của Bloomberg News cho biết công ty chuyên ráp máy điện thoại iPhone cho Apple nói rằng họ có khả năng sản xuất đủ số lượng máy cho thị trường Mỹ từ các cơ xưởng bên ngoài Trung Quốc, nếu cần, theo lời một giới chức cao cấp của công ty Hon Hai Precision Industry Co. Công ty Hon Hai, với trụ sở chính đặt tại Đài Loan, hiện đang sản xuất phần lớn các máy điện thoại iPhone tại lục địa Trung Quốc.

Hon Hai, cũng còn được biết dưới tên Foxconn, là công ty sản xuất quan trọng nhất cho Apple.

Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm Thứ Ba, ông Young Liu, người đứng đầu phần vụ sản xuất mạch bán dẫn (semiconductor) của Foxconn, nói rằng công ty sẽ hoàn toàn hỗ trợ Apple nếu công ty này cần điều chỉnh kế hoạch sản xuất, trong trường hợp cuộc thương chiến Mỹ-Trung trở nên trầm trọng hơn.

“Khoảng 25% khả năng sản xuất của chúng tôi nằm bên ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ,” theo lời ông Liu, và cũng cho hay là công ty Foxconn đang đầu tư vào Ấn Độ để sản xuất sản phẩm cho Apple.

“Chúng tôi có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của Apple,” theo ông Liu.

Hiện nay, thị trường ở Mỹ tiêu thụ khoảng 25% số máy điện thoại iPhone của Apple, do vậy đây sẽ là một số lượng rất lớn cho cơ xưởng sản xuất của Foxconn, theo lời phân tích gia Neil Mawston của Strategy Analytics.

Ông Mawston cho rằng việc đưa giai đoạn lắp ráp sau cùng ra khỏi Trung Quốc không phải là điều quá khó khăn, nhưng việc đưa toàn bộ hệ thống sản xuất linh kiện và cả chiếc máy sẽ là điều rắc rối hơn nhiều. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác