ĐẠI BÀNG TRUMP VỜN MÈO HEN TẬP QUA ĐÒN VÂY DẦU MỎ

Trần Hùng

ĐẠI BÀNG TRUMP VỜN MÈO HEN TẬP QUA ĐÒN VÂY DẦU MỎ Một một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng, cuộc gặp tháng 4 giữa T…
Một một nguồn thạo tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng rằng, cuộc gặp tháng 4 giữa Tập và ông Trump sẽ không đạt được mà thay vào đó sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019. Việc kéo dài thời gian hội kiến này có thể vì:
a. Tập phải thống nhứt ở bộ chánh trị của y để đồng thuận các yêu cầu của ông Trump thì cuộc gặp ông Trump mới có kết quả. 
Điều này đang hành hạ họ Tập vì trong bộ chánh trị của Trung cộng đang phân rẽ hai luồng tư tưởng. Một bên quyết chiến, một bên phải hàng. Vì vậy Tập phải có thời gian để thuyết phục bên quyết chiến phải hàng rồi mới diện kiến ông Trump;
b. Ông Trump cũng không vội vàng gì bởi ông đang chơi chiêu ĐẠI BÀNG VỜN MÈO HEN QUA ĐÒN VÂY DẦU MỎ. 
Ở tiêu điểm (a) nếu các đại công thần trong bộ chánh trị Trung cộng thuộc phe chủ chiến vẫn khăng khăng quyết chiến với ông Trump tới cùng thì số phận những kẻ này cũng giống như Ả Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh ở Ba Đình, sẽ “bặt vô âm tính” để nghị quyết “đầu hàng Mỹ” được Tập thông qua để Tập bay sang gặp ông Trump. 
Ở tiêu điểm (b) thì đi chi tiết vào các sự kiện sau:
1. Lịnh miễn trừ trừng phạt của Mỹ với Trung cộng khi giao dịch dầu mỏ với Iran hết hiệu lực:
Sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhứt từ trước tới nay lên Iran thì ngày 05/11/2018 Mỹ lại cho phép 08 quốc gia có thể mua dầu thô từ Tehran mà không bị với thời hạn 180 ngày, trong đó có Trung cộng. 
Việc Mỹ gia hạn như trên không phải ưu ái gì cho Trung cộng mà mục đích chính là để các nhà đầu tư Mỹ ở Trung cộng phụ thuộc vào dầu mỏ có thời gian điều chỉnh lại kế hoạch sản xuất hoặc rút khỏi Trung cộng sau khi hết hạn 180 ngày kể từ ngày 05/11/2018.
Hiện nay nguồn nhập khẩu dầu mỏ của Trung cộng phụ thuộc rất lớn vào Nga, Arab Saudi, Iran, Venezuela. 
2. Tình hình Venezuela:
Với tình hình hiện tại thì từ nay đến tháng 6/2019, tức trước khi Tập bay sang gặp ông Trump để đàm phán thương mại, độc tài bịnh hoạn Maduro ở Venezuela sẽ không còn khả năng cung cấp dầu mỏ cho Trung cộng nữa. Mỹ cũng đã cấm các doanh nghiệp của mình nhập khẩu dầu thô từ Venezuela thì hẳn nhiên sẽ không xuất bán dầu cho Trung cộng như trước đây nữa. Nguồn dầu mỏ mà Trung cộng nhập khẩu từ Venezuela, Mỹ sẽ đứt nguồn. 
3. Với Arab Saudi:
Quốc gia này vừa soán ngôi của Nga trong việc bán dầu thô cho Trung cộng. Để lôi kéo Arab Saudi ra khỏi vòng tay của Mỹ rồi ngã hẳn về phía mình, Trung cộng đã liên thủ với Thổ Nhĩ Kỳ tạo dựng kịch bản “ly gián” Mỹ – Arab Saudi qua vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi để đổ tội lên đầu thái tử Mohammed bin Salman. 
Tuy nhiên kế ly gián trên bất thành mặc dù tay tổng thống độc tài của Thổ Nhĩ Kỳ là Recep Tayyip Erdogan liên tục khích bác, kích động phe Dân chủ tại nước Mỹ ra áp lực cho ông Trump phải trừng phạt thái tử Mohammed bin Salman nhưng ông Trump và thân tín của ông là ông trùm CIA – ngoại trưởng Mike Pompeo quá tỉnh táo, sáng suốt nên không bị cuốn vào kế ly gián bẩn thỉu, tàn độc trên của Tập và độc tài tàn bạo Recep Tayyip Erdogan. 
Ngày 02/10/2018, nhà báo Jamal Khashoggi đã “mất tích” tại lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ thì ngày 16/10/2018, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay sang gặp thái tử Mohammed bin Salman và thảo luận với Vua Salman và người đồng cấp Adel al-Jubeir. Tại đây Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã khẳng định với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng “Chúng ta là những đồng minh bền chặt và lâu năm. Chúng ta cùng nhau đối mặt với những thử thách”.
Ngày 21/02/2019, thái tử Mohammed bin Salman đã đến Bắc Kinh theo lời mời trước đó của Tập Cận Bình. Phía Trung cộng đặt ra nhiều kỳ vọng trong việc hợp tác song phương với Arab Saudi tương tự như những khoản đầu tư nhiều hơn con số 100 tỷ USD mà thái tử bin Salman đã đưa ra trước đó một ngày khi đến Ấn Độ. 
Tuy nhiên thật buồn cười cho Trung cộng bởi cái tật “đu dây” vẫn không bỏ. Trước khi Tập đón thái tử bin Salman một ngày thì Tập đã niềm nở chào đón “kẻ thù không đội trời chung” với Arab Saudi là Iran. Vào ngày 20/02/2019, Tập Cận Bình đã khẳng định với chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani rằng “Cho dù tình hình quốc tế và khu vực thay đổi như thế nào, quyết tâm của Trung cộng trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Iran sẽ không thay đổi”.
Tập muốn kéo đồng minh của Mỹ là Arab Saudi về phía mình nhưng lại chơi trò ly gián Mỹ – Arab Saudi một cách lộ liễu qua vụ sát hại nhà báo Khashoggi giờ lại chìa tay ra với “kẻ thù không đội trời chung” với Arab Saudi là quốc gia Hồi giáo Iran thì sao có được kết quả như mong muốn đây ? 
Trước sau gì Arab Saudi cũng sẽ xem lại việc cung cấp dầu mỏ cho Trung cộng để đổi lại các hợp đồng mua vũ khí từ Mỹ theo đề xuất của ông Trump. Nguồn cung dầu mỏ cho Trung cộng từ Arab Saudi sẽ trở lại trạng thái hạn chế, nhỏ giọt trong tương lai gần mà khả năng sẽ bắt đầu trong tháng 6/2019 này. 
4. Với Nga nô:
Nga nô và Arab Saudi là 02 nước luân phiên đứng đầu 04 nước cung cấp dầu thô cho Trung cộng bao gồm 02 nước còn lại là Venezuela và Iran. 
Hiện nay Mỹ và EU đang tái khởi động lịnh trừng phạt mạnh mẽ lên Nga nô và khả năng quan hệ giữa Mỹ – EU với Nga nô sẽ bước sang thời kỳ căng thẳng mới khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn – INF khi thời gian ông Trump cho Putin 06 tháng để thực hiện đầy đủ các điều kiện của Mỹ sẽ hết hạn vào ngày 01/8/2019.
Khi Mỹ – EU gia tăng lịnh trừng phạt Nga thì việc Trung cộng mua dầu mỏ của Nga sẽ rất khó khăn, chưa kể Trung cộng lại bị Mỹ – EU đánh sấp mặt như ZTE vì dám xé lịnh trừng phạt của 02 đàn anh này. 
Nước cờ vây của ông Trump quả là siêu đẳng, đánh vào nguồn cung dầu mỏ của Trung cộng kiểu này thì Trung cộng sẽ trở thành con bịnh bị thiếu máu não là cái chắc. Để có máu tiếp lên não bộ thì Trung cộng phải đâm đầu vô bồn dầu khí ở Biển Đông. 
Nhưng tại Biển Đông, Mỹ và Đồng minh đã giăng thiên la địa võng chờ sẵn rồi, đâm đầu vô là XUỐNG HỐ CẢ NÙI. Bằng chứng mới nhứt là hôm vừa rồi ông trùm CIA Pompeo đã biểu trước các quan chức và doanh nghiệp năng lượng hàng đầu nước Mỹ ở Houston, Texas rằng Trung cộng đang cản trở hoạt động phát triển năng lượng ở khu vực Biển Đông thông qua “các hình thức cưỡng ép”, ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á tiếp cận nguồn năng lượng dự trữ trị giá hơn 2.500 tỷ USD tại vùng biển này. Điều này cá nhân cũng đã nhận định ở link dưới đây vào ngày 29/7/2018./.
Tran Hung.
BIỂN ĐÔNG SẼ LÀ MỒ CHÔN TRUNG CỘNG KHI MỸ ÁP LỆNH TRỪNG PHẠT LÊN IRAN. 
Nhiều người sẽ chưng hững khi đọc tiêu đề này bởi việc Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran rồi áp lệnh trừng phạt lên quốc gia hồi giáo này có liên quan gì tới Biển Đông mà cào phím nói cuồng ? 
Xin thưa rằng, việc Trump đảo ngược lại thành quả của Obama khi rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận P5+1 không vì ghét Obama, thù Iran mà là một nước cờ hiểm trên bàn cờ vây mà Tập Cận Bình đang nắm giữ quân cờ đen, Trump giữ quân cờ trắng. 
Việc Trump chọn vũ khí thương mại để đánh tan Trung cộng là một quyết định sáng suốt, đánh trúng tử huyệt của đối phương là huyệt Bách hội trên đỉnh đầu; việc Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran rồi áp lệnh trừng phạt là Trump bồi tiếp vào huyệt Á môn sau gáy của Trung cộng để làm liệt tứ chi của nó. Sau đó sẽ đánh tiếp vào huyệt Kiên tỉnh, chỗ cao nhất trên phần vai để làm liệt cánh tay phải của Trung cộng là Việt cộng ở Biển Đông. 
Điểm yếu của Trung cộng đó là hoàn toàn phụ thuộc vào việc nhập khẩu dầu mỏ mà nguồn chủ yếu từ Iran, Venezuela. Nếu đánh vào các nguồn cung dầu mỏ của Trung cộng thì cái “đại công xưởng” của nó sẽ bất động, những đoàn tàu vận chuyển hàng hóa của nó sẽ nằm bờ. 
Dầu khí đối với các nước phát triển được xem là máu để nuôi sống cơ thể, một khi những mạch máu đã tắt nghẽn thì chỉ còn con đường chết và chết. Vì vậy đã từ lâu Trung cộng luôn ưu tiên cho vấn đề an ninh năng lượng mà “Vành đai – Con đường” là một cứu cánh để tạo ra những động mạch chủ dẫn máu về tim. Các dự án thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) như đường sắt ở Đông Nam Á, thuê và xây cảng nước sâu Gwadar ở Pakistan… đều nhằm xây dựng tuyến đường ống trên bộ để đưa dầu mỏ về Đại Lục. 
Khi ngài Trump lên làm chủ Nhà Trắng, bằng con mắt của bậc thầy kinh tế, vị tỷ phú khó đoán này đã thi triển những nước cờ vây đầy ảo diệu để bóp chết Trung cộng. Trước tiên là khái niệm Ấn Độ – Thái Bình Dương với cái vòng kim cô là Tứ Giác Kim cương nhằm kìm tỏa lối thoát của Trung cộng ra hướng Ấn Độ Dương đồng thời cũng “bóp bi” của Trung cộng ở Biển Đông. Sau đó Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran để đốt cháy kho dầu của Trung cộng, một chiến lược rất qui mô chứ không hạ đẳng, sai sách như việc Trung cộng đáp trả lại Trump bằng cách đánh vào nông dân Mỹ vì cho rằng đây là “kho phiếu bầu” của ngài Trump như tôi đã nói hôm qua. 
Sắp tới, nếu các nước không chịu ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran trước ngày 4/11 năm nay thì sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc từ Mỹ mà ZTE của Trung cộng là một bài học nhỡn tiền. Khi Trung cộng bị sấp mặt về dầu mỏ ở Trung Đông và Venezuela, nó sẽ bám vào Nga và cộng sản Việt Nam để tìm nguồn dầu và khí từ Nga và Biển Đông. 
Với Nga, Trung cộng đã hợp tác xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên để bảo đảm nguồn cung và an ninh năng lượng của nó khi chẳng may bị Mỹ bóp nghẹt họng ở Trung Đông và Venezuela. Nhưng giờ đây Putin đang mê tít Trump sau hội nghị thượng đỉnh Helsinki thì hệ số bền vững khó mà bảo toàn vì Nga và Trung cộng trong lịch sử từng lật lọng nhau. 
Với Biển Đông, chắc chắn Trung cộng sẽ bắt cóc cộng sản Việt Nam để manh động hút trộm dầu mỏ và khí đốt ở đây vì giàn khoan HD – 981 và các hoạt động khác của Trung cộng ở đây đã hoàn thành việc khảo sát thăm dò, giờ chỉ xua quân sang cướp và hút mang về. Đây chính là lý do mà tên Hoa Nam Nguyễn Phú Trọng quyết nghe lệnh Tập đuổi giàn khoan Repsol của Tây Ban Nha, ngừng hoạt động khai thác dầu khí của công ty Nga, làm phức tạp quá trình triển khai dự án mỏ khí đốt Cá Voi Xanh đã hơp tác với tập đoàn Exxon mobil của cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã dự kiến khởi công trong tháng 11/2017.
Tại sao nói BIỂN ĐÔNG SẼ LÀ MỒ CHÔN TRUNG CỘNG KHI MỸ ÁP LỆNH TRỪNG PHẠT LÊN IRAN ? Tại vì Biển Đông là một trong năm bồn trũng chứa dầu khí lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dầu dự trữ được kiểm chứng ở Biển Đông là 7 tỷ thùng với khả năng sản xuất 2,5 triệu thùng/ngày. Theo đánh giá của Trung cộng, trữ lượng dầu khí ở Biển Đông khoảng 213 tỷ thùng. Riêng phần sở hữu của dầu và khí đốt của Việt Nam tại vùng biển và thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn dầu quy đổi, trữ lượng khai thác từ 4 đến 5 tỷ tấn. Trữ lượng khí dự báo khoảng 1.000 tỷ m3. 
Vì vậy, khi túng quẫn buộc Trung cộng sẽ làm liều, quyết cướp lấy Biển Đông để hút dầu, rút khí. Đây chính là cái mồ để chôn xác nó vì Mỹ và Đồng minh đã mai phục, đợi chờ. Nếu cộng sản Việt Nam khôn hồn thì hãy cùng nhân dân kiện Trung cộng ra tòa PCA để chuộc lại lỗi lầm, nhược bằng quyết tâm bán nước mà sắp tới ngon cố ban hành luật đặc khu thì chúng bây sẽ bị dìm cùng Trung cộng dưới đáy Biển Đông nhưng nước Biển Đông khôn rửa sạch vết nhơ bán nước của chúng mày. 
Xin mời quý bạn facebook ghé mắt vào link dưới đây, bài mà tôi đã nhận định vào ngày 09/5/2018 với tiêu đề “RÚT KHỎI THỎA THUẬN HẠT NHÂN IRAN, TRUMP BẮN MỘT MŨI TÊN TRÚNG NHIỀU ĐÍCH” nay thấy Nhật báo Phố Wall nhắc đến và báo chí cộng sản đưa tít “CON BÀI dầu mỏ của Donald Trump trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung”. Trân trọng. /.Tran Hung. 

Bài Khác