Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

 

Hai thẩm phán đắc cử gốc Việt tại Harris County, Texas, Jason Nguyễn (trái) và Christine Weems. (Hình: jasonluongforjudge.com, weemsforjudge.com)

 

HOUSTON, Texas – Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri ở đây bầu hai luật sư gốc Việt vào hai ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một vừa qua.

Đó là Luật Sư Jason Lương và nữ Luật Sư Christine Weems, và cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ.

Trong cuộc tranh cử vào chức thẩm phán Tòa Án Dân Sự 281, ứng cử viên Christine Weems, tên Việt Nam là Tôn Nữ Vinh Huyền, được 643,194 phiếu (55%) trong khi ứng cử viên Sylvia Matthews được 531,066 phiếu (45%).

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương 

“Tôi vô cùng hồi hộp khi biết thắng cử. Tôi cảm thấy rất tự hào cho cộng đồng Việt Nam ở Harris County. Sự kiện có một người Việt Nam đầu tiên ngồi trong tòa hình sự ở Harris County, trong đó có thành phố Houston, là vô cùng quan trọng không những đối với cộng đồng chúng ta, mà còn là một đóng góp cho sự đa dạng của nơi đây,” vị thẩm phán đắc cử nói với nhật báo Người Việt.

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương. (Hình: jasonluongforjudge.com)

Ông cho biết thêm sở dĩ ông tranh cử vì thấy rằng có một cộng đồng Việt Nam lớn mạnh ở Harris County, nhưng lại không có thẩm phán gốc Việt, và điều này chưa phản ánh đúng mức thực tế. Và có thể vì vậy mà nhiều người Việt Nam chưa thật sự tin tưởng vào hệ thống tòa án.

Ông chia sẻ: “Tôi thấy có nhiều khu vực người Việt Nam bị trộm cướp, nhưng ít thấy ai báo cáo cảnh sát để đưa kẻ gian ra tòa xử. Thành ra, tôi hy vọng, sắp tới, bà con mình sẽ mạnh dạn hơn khi thấy có một thẩm phán gốc Việt trong tòa hình sự.”

Luật Sư Jason Lương cho biết ông là thẩm phán gốc Việt đầu tiên trong tòa hình sự ở Harris County.

Năm 2014, ông từng ứng cử thẩm phán tòa “misdemeanor court,” chỉ xử những tội nhẹ, nhưng không thành công.

Ông cho biết cùng gia đình đến Mỹ năm 1975 khi mới 4 tháng tuổi.

Luật Sư Jason Lương tốt nghiệp cử nhân đại học Rice University năm 1997, và tốt nghiệp bằng luật tại trường luật của đại học University of Texas năm 2000.

Sau đó, ông thực tập tại hai công ty luật và làm thư ký cho Thẩm Phán Royal Furgeson thuộc tòa án liên bang khu vực miền Tây Texas.

Kể từ năm 2008, ông Jason làm phụ tá biện lý Harris County.

Ông cư ngụ tại Houston cùng với vợ và hai con nhỏ.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems 

“Tôi không thể tin nổi là mình thắng cử vì đây có thể nói như là một cuộc phỏng vấn đi xin việc làm dài nhất trong đời tôi. Trong 14 tháng vận động, tôi phải đi gặp từng người, trả lời nhiều câu hỏi, và vận động cử tri đi bầu, trong lúc vẫn hành nghề luật của mình và chăm sóc gia đình,” Luật Sư Chritine Weems kể với nhật báo Người Việt qua email, khi được hỏi cảm giác của cô trong ngày đắc cử.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems. (Hình: weemsforjudge.com)

“Đây cũng là vinh dự cho tôi trở thành một trong hai thẩm phán gốc Việt đầu tiên của Harris County, và tôi cảm thấy sốc hơn nữa khi biết Houston có số cư dân gốc Việt đông thứ nhì tại Hoa Kỳ, mà từ trước tới nay chưa có người Việt làm thẩm phán,” Luật Sư Christine Weems cho biết tiếp.

Một trong những lý do Luật Sư Christine Weems ra tranh cử thẩm phán là vì có những người ngồi xử ở tòa nhưng lại chưa có kinh nghiệm tố tụng. Thành ra, cô muốn thay đổi điều này tại Harris County.

Cô cho biết: “Bản thân tôi là một luật sư chuyên về tố tụng, khi ra tòa, phải chứng kiến những thẩm phán không có kinh nghiệm tố tụng, thử hỏi, làm sao họ xử công minh được. Vì thế, tôi muốn ứng cử để đóng góp vào sự chuyên nghiệp của tòa án.”

“Tôi nghĩ, phiên tòa sẽ được xử công bằng hơn nếu có một thẩm phán từng trải qua tố tụng. Và tôi nghĩ, tôi không thể cứ phàn nàn mãi mỗi khi chứng kiến sự việc như vậy ở tòa. Nếu có khả năng thay đổi được thì tự mình phải dấn thân, và đó là lý do tôi ứng cử thẩm phán,” nữ luật sư có chồng là người Mỹ cho biết.

Luật Sư Christine Weems ra đời ở Miami, Florida, sau khi cha mẹ cô đến Mỹ năm 1975. Năm cô lên 8 tuổi, cha mẹ dọn về cư ngụ ở thành phố Spring ở phía Bắc Houston.

Sau khi tốt nghiệp trung học Klein High School, cô vào học đại học University of Texas ở Austin, rồi học và tốt nghiệp luật tại đại học South Texas College of Law.

Sau Texas, Luật Sư Christine Weems chuyển sang New York làm giảng viên đại học St. Johns University School of Law một thời gian.

Hiện nay, cô là người huấn luyện cho chương trình thực tập kỹ thuật và phương pháp thương thuyết để giải quyết tranh tụng tại University of Houston Law Center.

Nữ Luật Sư Christine Weems hiện cư ngụ ở Spring cùng với chồng và ba con trai.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác