Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Anh Nguyễn Văn Tráng là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, tổ chức có hàng chục người bị phạt tù trong năm nay. (Hình: Facebook Trang Nguyen)

THANH HÓA, Việt Nam  – Nhiều blogger hôm 13 Tháng Mười Hai bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, 27 tuổi, người vừa bị Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An tỉnh Thanh Hóa phát lệnh truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Báo Zing dẫn hồ sơ của công an viết: “Khi còn là sinh viên trường Đại Học Hồng Đức ở Thanh Hóa, Tráng đã có những hoạt động đi ngược với quy chế giáo dục của nhà trường và có nhiều phát ngôn phản kháng cực đoan. Sau khi bị cho thôi học, Tráng đã tham gia Hội Anh Em Dân Chủ. Thanh niên này thường xuyên sử dụng trang Facebook Trang Nguyen (Vô Danh Khách) để đăng tải các bài, hình ảnh, clip xuyên tạc chủ trương, đường lối của đảng, nói xấu chế độ. Anh ta còn sử dụng mạng xã hội lôi kéo kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối trật tự công cộng…”

“Công An tỉnh Thanh Hóa nói bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan công an, Viện Kiểm Sát hoặc Ủy Ban Nhân Dân nơi gần nhất,” tờ báo viết.

Anh Tráng được giới hoạt động dân sự biết đến khi xuất hiện trong cuộc biểu tình hôm 11 Tháng Năm, 2014, với biểu ngữ phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 phi pháp ở Biển Đông. Từ ba năm nay, anh Tráng được ghi nhận hoạt động ngầm vì liên tục bị chính quyền địa phương sách nhiễu.

Hội Anh Em Dân Chủ là một tổ chức xã hội dân sự có hàng chục thành viên chủ chốt bị CSVN phạt tù trong năm nay. Trong phiên tòa gần đây nhất hồi Tháng Chín, 2018, ông Nguyễn Trung Trực, thành viên Hội này, bị tòa án ở tỉnh Quảng Bình tuyên phạt 12 năm tù dù rằng ông nói trước tòa rằng mình “chỉ ủng hộ dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường”.

Anh Tráng, người được hiểu là “đang lánh nạn ở một nơi an toàn”, viết trên trang cá nhân về lệnh truy nã: “Tôi bước vào con đường đấu tranh chỉ có một ước muốn được đóng góp một phần sức trẻ vào mục tiêu công bằng xã hội. Mọi nỗ lực của tôi, kể cả tham gia vào Hội Anh Em Dân Chủ cũng không ngoài mục đích khác. Việc nhà cầm quyền đàn áp những người bất đồng chính kiến chỉ khiến bản cáo trạng sau này người dân sẽ tuyên cho họ dày hơn mà thôi.”

“Mọi hoạt động của tôi là muốn lật đổ chính quyền độc tài, đàn áp tự do, bóp nghẹt nhân quyền chứ không phải là chính quyền nhân dân. Việc nhà cầm quyền CSVN kết tội tôi ‘lật đổ chính quyền nhân dân’ là một điều không thỏa đáng và đánh tráo khái niệm.”

Hồi Tháng Sáu, trả lời Ban Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do, ông Lê Thanh Tùng, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cho hay: “100% thành viên của Hội bị sách nhiễu và hãm hại. Cụ thể, chúng tôi có đến 14 thành viên đi tù. Hiện tại chúng tôi đang có chín thành viên và một cựu thành viên đang phải ở tù, thọ án bởi Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN.”

“Tất nhiên không phải vì sự đàn áp khốc liệt, nặng nề đó mà hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ bị ngưng trệ. Với cơ cấu tổ chức của Hội, chúng tôi làm việc dựa trên các ban chức năng, và các vị trí chủ chốt điều hành như trưởng đại diện vùng hay chủ tịch, phó chủ tịch thì khi bị nhà cầm quyền bắt bớ, bỏ tù, Hội của chúng tôi vẫn chưa bị ảnh hưởng trong những việc làm nói chung” ông Tùng được dẫn lời.

Trước Nguyễn Văn Tráng, có hai trường hợp khác cũng bị cầm quyền CSVN phát lệnh truy nã là cựu tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn (hồi Tháng Tư, 2018) và nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền (hồi Tháng Năm, 2017).

Đến Tháng Sáu, 2018, tin cho hay ông Sơn đã đặt chân đến Hoa Kỳ sau vài tháng tạm lánh ở Thái Lan, trong lúc ông Quyền được ghi nhận “vẫn đang ở nước ngoài”. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác