Xin visa vào Mỹ phải khai tất cả mạng xã hội đang xài

Xin visa vào Mỹ phải khai tất cả mạng xã hội đang xài

.

Mọi di dân hay khách viếng thăm nước Mỹ đều phải qua các cuộc thanh lọc an ninh kỹ càng. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Bộ Ngoại Giao Mỹ nay đòi hầu như tất cả những người nộp đơn xin visa vào Mỹ phải cho biết tên dùng cho các trang mạng xã hội, các địa chỉ điện thư và điện thoại đã dùng.

Đây là một sự mở rộng lớn lao trong nỗ lực của chính phủ Tổng Thống Donald Trump nhằm thanh lọc cả di dân lẫn khách du lịch Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nói đã thay đổi mẫu đơn xin visa cho di dân và không di dân để yêu cầu cung cấp thêm chi tiết, gồm cả các chi tiết để “nhận diện trên mạng xã hội,” từ hầu hết những người nộp đơn, theo bản tin của AP hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Sáu.

Việc thay đổi này được đề nghị hồi Tháng Ba, 2018, dự trù sẽ ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người ngoại quốc xin visa vào Mỹ mỗi năm.

“An ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi khi duyệt xét hồ sơ xin visa, và mọi di dân hay khách viếng thăm nước Mỹ đều phải qua các cuộc thanh lọc an ninh kỹ càng,” theo Bộ Ngoại Giao.

“Chúng tôi thường xuyên tìm cách cải thiện tiến trình thanh lọc để bảo vệ công dân Mỹ, trong lúc cũng hỗ trợ những người muốn tới Mỹ hợp pháp,” cũng theo bản thông cáo.

Tên đã và đang dùng trên mạng xã hội, điện thư và các số điện thoại từng dùng trước đây chỉ đòi hỏi từ những người bị coi là phải xem xét kỹ càng hơn, thí dụ như những người từng đến các vùng do khủng bố kiểm soát. Có khoảng 65,000 người xin vào Mỹ mỗi năm được coi là ở trong thành phần này.

Trong đòi hỏi mới của chính phủ Mỹ, những người nộp đơn xin visa vào Mỹ phải khai các tên sử dụng trên mạng xã hội, từ năm năm trở lại đây, cũng như đề nghị tình nguyện cho biết chi tiết nếu mạng sử dụng không nằm trong danh sách trên đơn.

Ngoài ra họ cũng phải cung cấp các số điện thoại từng sử dụng, các điện thư, các chuyến đi ra ngoại quốc hay những nơi bị trục xuất trong thời gian năm năm trở lại, cùng là có người thân nào trong gia đình hoạt động cho khủng bố hay không.

Chỉ có những người thuộc giới ngoại giao hoặc visa chính phủ mới được miễn các đòi hỏi này. ‘

Nguồn: Người Việt

Bài Khác