VŨ THÀNH AN… ÂM NHẠC, SỰ NGHIỆP VÀ CUỘC ĐỜI !

Chuly sưu tầm

VŨ THÀNH AN… ÂM NHẠC, SỰ NGHIỆP VÀ CUỘC ĐỜI !

Vũ Thành An (1943–) [3] là một trong những nhạc sĩ nổi bật của miền Nam Việt Nam thời kỳ 1954 – 1975. Các “Bài không tên” là những tác phẩm nổi tiếng của ông. Hiện nay, ông là một phó tế của Giáo hội Công giáo Rôma, đã ngừng sáng tác nhạc tình ca mà chỉ sáng tác thánh ca.

Vũ Thành An sinh tại huyện Hải Hậu thuộc tỉnh Nam Định (về sau đổi thành quận Hải Hậu thuộc tỉnh Bùi Chu).[3] Năm 1954 ông theo gia đình di cư vào miền Nam. Năm 1960, ông vào học trường trung học Nguyễn Trãi, có theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy Miên, Đức Huy. Năm 1961 ông thi hỏng Tú tài và về trường Hưng Đạo học tiếp Đệ nhị. Năm 1963, Vũ Thành An thi đậu Tú tài toàn phần.

Sau đó ông được linh mục Trần Đức Huynh, giám đốc trường Hưng Đạo cho dạy lớp Đệ thất để có tiền học Đại học. Cuối năm 1963, Vũ Thành An vào làm phóng viên ở Đài phát thanh Sài Gòn, ở đó ông gặp nhà thơ Nguyễn Đình Toàn. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất [1], thơ Nguyễn Đình Toàn và nổi tiếng ngay từ ca khúc đầu tay đó. Những năm tiếp theo, ông viết nhiều Bài không tên khác. Năm 1967, Vũ Thành An nhập ngũ khóa 25 Sĩ quan dự bị Thủ Đức và 1969 ông lập gia đình.

Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên. Các tác phẩm của Vũ Thành An được yêu thích ở khắp miền Nam khi đó. Người ta có thể nghe tại gần như hầu hết các quán cà phê nhạc của Sài Gòn và những thành phố lớn khác, tại các quân trường và trên các làn sóng phát thanh. Tên tuổi của Vũ Thành An cùng với Tình khúc thứ nhất, Em đến thăm anh đêm ba mươi và các Bài không tên gắn liền với giới trẻ thời bấy giờ. Vũ Thành An cùng với Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương tạo thành một lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng.

Năm 1971, Vũ Thành An tốt nghiệp đại học Luật khoa Sài Gòn. Ông tiếp tục làm việc tại đài phát thanh Sài Gòn với cấp bậc sĩ quan, và trải qua nhiều chức vụ: Trưởng cơ sở dân vận Gia Định 1973, Trưởng phân khối văn hóa, Phụ tá trưởng khối chương trình, Trưởng khối chương trình và Trưởng phân khối kế hoạch hệ thống truyền thanh 1974.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Vũ Thành An là người cuối cùng rời Đài phát thanh Sài Gòn, lúc 10 giờ 30 giờ sáng. Sau đó ông cùng bao số phận quân nhân VNCH bị lãnh đạo Việt cộng bắt vào tù, mà có cái tên gọi quen thuộc đó là Tù Cải Tạo suốt mười năm dài từ 1975 đến 1985 tại miền Bắc. Cũng từ đó, trong trại Tù cộng sản, ông đã cảm nhận được một thiên linh của Đức Chúa và bắt đầu Vũ Thành An sáng tác Thánh ca, Những Bài Nhân Bản trong thời gian từ năm 1981.

Năm 1991, Vũ Thành An rời Việt Nam và định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1996, ông ghi danh học chương trình Cao học Thần học của Tổng giáo phận Portland, Oregon. Năm 2000, Vũ Thành An được đào tạo làm chức Phó Tế và phụ trách Đài phát thanh Việt Nam Hải Ngoại ở Portland, Oregon. Vũ Thành An ngừng sáng tác tình khúc và chỉ tiếp tục soạn các bản thánh ca, và tham gia các công việc từ thiện.

Năm 2002, trung tâm Thúy Nga thực hiện Paris By Night 64: Đêm văn nghệ thính phòng vinh danh ông cùng nhạc sĩ Tuấn Khanh và Từ Công Phụng

Từ cuối năm 2014, Vũ Thành An Việt Nam trình diễn và cũng được đón nhận của khán giả trong nước rất nhiệt tình.[5] Các ca khúc được phổ biến rộng rãi gồm 10 Bài không tên và những bản nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ như: Em đến thăm anh đêm 30, Đêm say, Đời đá vàng, Một lần nào cho tôi gặp lại em…

Trong những năm gần đây tại quê nhà, những ca sĩ trẻ thế hệ thứ hai, thứ ba trong nước Lệ Quyên.Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Lê Hiếu yêu chuộng nhạc trước 1975 tiêu biểu là nhạc của Vũ Thạnh An, họ tổ chức chương trình Tình khúc vượt thời gian với chủ đề Vũ Thành An và Những bản tình ca. Lệ Quyên là ca sĩ chính thể hiện Bài không tên số 2, số 3, số 4, số 7, số 8, cuối cùng. Đây là lần đầu tiên nhạc Vũ Thành An được trình diễn trên sóng truyền hình trực tiếp tại Việt Nam.[7] Với sức chưa của đại hí viện 2400 ghế, khán giả mua hết vé, không còn một chỗ trống chứng tỏ sức hút của nhạc Vũ Thành An vẫn còn rất mãnh liệt đối với những khán giả mộ điệu.[8][9][10]

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2015, Lệ Quyên thực hiện liveshow Vũ Thành An – Lệ Quyên – Tình khúc không tên . Tình khúc không tên là liveshow của ca sĩ Lệ Quyên và nhạc sĩ Vũ Thành An, cũng như là liveshow đầu tiên tại hải ngoại chỉ hát riêng một dòng nhạc – Vũ Thành An. Cũng trong ngày công diễn liveshow, tập sách nhạc Tình khúc Vũ Thành An lần đầu được ra mắt khán giả với 39 bài hát của nhạc sĩ được cấp phép.[11] Khán giả ủng hộ đông đến nổi không còn chỗ trống, đã khẳng định Lệ Quyên thực sự được ghi tên vào danh sách những ca sĩ hát thành công nhạc Vũ Thành An. Lúc nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn hiện tiền, ông cũng xuất hiện đặc biệt của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ về những kỷ niệm về nhạc sĩ Vũ Thành An.

Thi sĩ Bùi Giáng có lần đặt bút viết và nhận định, một câu nhận định rất ngắn về nhạc của Vũ Thành An: “Thế giới này chưa có một ca khúc nào mà miêu tả buồn bằng nhạc của Vũ thạnh An”… và sau đó ông ngân nga: “Chiều nay và ngàn năm sau nữa, có buồn nhưng vẫn chưa, bao giờ bằng hôm nay”…

Đoạn nhà này nằm trong ca khúc Không Tên Số Tám, Đây là một ca khúc duy nhất nhạc sĩ họ Vũ dùng Cung Trưởng trong 10 bài không tên… và cũng là một trong những tuyệt tác âm nhạc của Vũ Thành An.

PNL

Bài Khác