Vụ phóng thích Đoàn Thị Hương gây phẫn nộ cho người đào tị Bắc Hàn

Vụ phóng thích Đoàn Thị Hương gây phẫn nộ cho người đào tị Bắc Hàn

.

Đoàn Thị Hương trở về nước như “ngôi sao” giữa vòng vây báo chí. REUTERS

Việc Đoàn Thị Hương được tòa án Malaysia phóng thích đang gây phẫn nộ cho những người đào tị Bắc Hàn, vốn được biết đến là những người luôn tìm cách nâng cao nhận thức về vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên, theo tường thuật của UPI.

Bà Jihyun Park, một người tị nạn và cũng là nhà hoạt động người Triều Tiên đang sống tại Anh, nói với UPI rằng việc trả tự do cho Đoàn Thị Hương và những người khác trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam là một dấu hiệu thêm nữa cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiếp tục sử dụng quyền lực tàn bạo của mình mà luôn được miễn trừ tuyệt đối.

Nhà hoạt động này nói thêm rằng bà cảm thấy “rất tức giận” khi thấy như “không có công lý” trên đời vậy.

Đoàn Thị Hương được phóng thích và trở về Việt Nam vào ngày 3/5. Việc cô xuất hiện trong trang phục kiểu cách và nói năng như “ngôi sao” giữa vòng vây báo chí tại sân bay Nội Bài đã khiến cộng đồng mạng phản ứng dữ dội, mặc dù trước đó chính họ đã kêu gọi và gây áp lực lên nhà nước Việt Nam để yêu cầu thực hiện tốt trách nhiệm bảo hộ công dân đối với cô.

Nhiều người đã so sánh cách xuất hiện sau khi được phóng thích trở về của hai nữ nghi phạm duy nhất trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, và cho rằng nữ nghi phạm người Indonesia, Siti Aisyah, đã “khôn ngoan hơn” khi xuất hiện không ồn ào và sau đó biến mất trên truyền thông. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết cô đã được sắp xếp để ở một nơi an toàn, kín đáo để đảm bảo “an toàn nói chung” cho chính bản thân cô.

Trong khi đó, việc Đoàn Thị Hương xuất hiện “có vẻ thoải mái” trước ống kính truyền thông và nói rằng “sẽ trở lại Malaysia” và “muốn trở thành diễn viên”, theo UPI, đã khiến những người dân từng phải trốn chạy khỏi Triều Tiên phẫn nộ.

Bà Park nói với UPI rằng bà rất tức giận khi thấy cô tươi cười. “Ngay cả khi bạn không biết là bạn giết người trong thời điểm đó, nhưng một người đã chết, đúng không? Thì bạn nên cảm thấy có một phần trách nhiệm”, nhà hoạt động người Triều Tiên nói.

Cả hai nữ nghi phạm đều khai trước tòa án Malaysia rằng họ không biết mình đã tham gia vào kế hoạch giết người, mà tưởng rằng họ đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế trong lúc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam.

Tòa án Malaysia đã quyết định phóng thích họ vì lý do “không đủ chứng cứ”. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia quốc tế, quyết định trả tự do cho hai nghi phạm duy nhất trong vụ án gây chấn động thế giới ở Malaysia cho thấy sức mạnh ngoại giao nội bộ giữa các thành viên trong khối ASEAN.

Nguồn: VOA

Bài Khác