Vũ Nhôm khai chuyện tuyệt mật “ảnh hưởng đến sinh mạng” trước tòa

Vũ Nhôm khai chuyện tuyệt mật “ảnh hưởng đến sinh mạng” trước tòa

.

Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) trước tòa tại Hà Nội hôm 30/7/2018.Reuters

Sáng ngày 10/12, các báo trong nước bất ngờ tiết lộ việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ, thường gọi là Vũ Nhôm khai trước tòa hôm 7/12 về những chuyện mà trước đây ông chỉ nói riêng với Hội đồng xét xử và được cho là có ảnh hưởng đến sinh mạng, quyền lợi của chính ông.

Cụ thể mạng báo Tiền Phong trích dẫn nguyên văn lời của Vũ Nhôm như sau:

Công ty bị cáo là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo – Bộ Công an được lập ra, giao cho bị cáo phát triển… bị cáo có xin phép lãnh đạo Tổng cục Tình báo – Bộ Công an cho công ty được mua 60 triệu cổ phần DAB.

Lãnh đạo đã đồng ý cho bị cáo tiếp cận Ngân hàng Đông Á và có văn bản tuyệt mật”, Vũ Nhôm cho hay.

Khi bị Hội đồng xét xử hỏi “lãnh đạo” là ai thì ông Vũ tiết lộ, cụ thể là Trung tướng Phan Hữu Tuấn – Tổng cục phó Tổng cục tình báo – Bộ Công an và Đại Tá Nguyễn Hữu Bách – Cục phó Cục B61 (Tổng cục tình báo). Đây là cán bộ Công an đã bị bắt giữ vào tháng 4 năm nay với cáo buộc cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Đây cũng là lần đầu tiên chức vụ của ông Nguyễn Hữu Bách, người lãnh nhận mức án 6 năm tù trong vụ “cố ý làm lộ bí mật nhà nước” hồi tháng 7 năm nay được tiết lộ.

Trước đây báo chí chỉ gọi ông Nguyễn Hữu Bách là “cựu cán bộ công an”.

Ngày 10/12, TAND TPHCM tiếp tục xét xử Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và Thượng tá công an Phan Văn Anh Vũ, cùng với 24 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Đại diện VKSND TP.HCM trước đó đề nghị mức án đối với Phan Văn Anh Vũ, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) là15-17 năm tù về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ Nhôm bị cáo buộc có hành vi ký chứng từ nộp khống 200 tỉ đồng để mua cổ phần DAB.

Hồi tháng 7 năm nay, Phan Văn Anh Vũ còn bị kết án 9 năm tù với cáo buộc tội làm lộ bí mật nhà nước.

<iframe width=”850″ height=”450″src=”https://www.youtube.com/embed/Q3o0jsBhVNk”frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media;gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen></iframe> 

Nguồn: RFA

Bài Khác