Vũ ‘nhôm’ có thể bị phạt thêm 15-17 năm tù

December 7, 2018

Vũ ‘nhôm’ có thể bị phạt thêm 15-17 năm tù

Ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “nhôm” tại phiên tòa. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam – Trong phiên tòa hôm 7 Tháng Mười Hai, ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “nhôm”, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây dựng Bắc Nam 79, bị Viện Kiểm Sát đề nghị tuyên phạt thêm 15-17 năm tù với cáo buộc “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “có vai trò đồng phạm của Trần Phương Bình, cựu tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á”.

Như vậy, cộng với bản án 8 năm tù trong một phiên tòa trước đó, ông Vũ sẽ phải thọ án tổng cộng 23 đến 25 năm tù.

Ông Vũ đang bị xét xử cùng 25 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Đông Á (DAB) mà báo Tuổi Trẻ dẫn cáo trạng cho rằng “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tiền tệ và nền kinh tế, uy tín của ngân hàng đối người dân và các nhà đầu tư nước ngoài”.

“Ông Vũ ‘nhôm’ đáng lẽ phải chịu mức hình phạt theo điều luật nhưng đến nay đã khắc phục đầy đủ số tiền 203 tỉ đồng (hơn $8.7 triệu) và còn hứa hoàn trả $13.4 triệu cho DAB nên sẽ được xem xét khi định án,” theo báo Tuổi Trẻ.

Chuyện ông Vũ cho người nhà nộp tiền “khắc phục hậu quả” hàng trăm tỉ đồng chỉ trong vòng vài ngày sau khi khai nhận và đưa ra lời hứa tại tòa khiến có ý kiến trên mạng xã hội cho rằng lịch sử tư pháp Việt Nam cần ghi nhận ông này là “bị cáo quân tử, kiên định, bản lĩnh và có lời nói đi đôi với việc làm”.

Tình tiết này tương phản hẳn với trường hợp của các bị cáo là giới chức CSVN. Hồi tháng trước, truyền thông Việt Nam tiết lộ cựu Bí Thư Thành Ủy ở Sài Gòn Đinh La Thăng lẽ ra phải thi hành án nộp lại 600 tỉ đồng (hơn $25.7 triệu Mỹ kim) theo phán quyết của hai phiên tòa nhưng nhà chức trách xác nhận ông này chỉ có một căn hộ chung cư do ông đứng tên sở hữu cùng vợ.

Đáng nói là nhìn từ cả hai phiên tòa, công luận vẫn chưa hiểu tại sao từ một người thợ nhôm kính ở Đà Nẵng, ông Vũ có thể “thăng tiến ngoạn mục”, trở thành một nhân vật quyền uy, có thể “khiển” được ít nhất tám tướng lĩnh công an CSVN và suýt thâu tóm thành công DAB.

Hồi Tháng Bảy, 2018, nhà báo Hoàng Hải Vân, từng công tác tại báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Trong vụ án Vũ ‘nhôm’ và DAB, tôi đồ rằng đã có những văn bản gây sức ép đến cấp rất cao tiếp tay cho ông Vũ thâu tóm bất hợp pháp ngân hàng này. Và khi ngân hàng này bị áp dụng chế độ kiểm soát đặc biệt, cho đến khi vụ án được khởi tố, ông Vũ với những sai phạm tày đình, đã đứng ngoài vòng tố tụng. Mãi đến sau khi Vũ ‘nhôm’ bị bắt, ông ta mới bị khởi tố bổ sung. Cần phải làm rõ, có hay không những văn bản mật được ban hành bất hợp pháp gây sức ép cho ông Vũ thâu tóm DAB, những cán bộ cấp cao nào nhận được những văn bản đó và tại sao phát hiện nó bất hợp pháp mà không báo cáo với cấp có thẩm quyền để điều tra xử lý? Và ai đã chỉ đạo đặt ông Vũ ra ngoài vòng tố tụng trong vụ án này?”

Phiên tòa xử Vũ “nhôm” dự kiến sẽ tuyên án hôm 25 Tháng Mười Hai. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác