Vũ Nhôm cáo buộc cơ quan chức năng vi phạm tố tụng

Vũ Nhôm cáo buộc cơ quan chức năng vi phạm tố tụng

.

Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” tại phiên tòa xét xử. RFA

Ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm và các công tố viên của Viện kiểm sát tranh cãi nhau tại tòa vào sáng ngày 13 tháng 12 trong phiên xử vụ án thất thoát hơn 3600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á.

Ông Vũ cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng việc tố tụng, ông nói ông nhiều lần yêu cầu được đối chất với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng là bị can trong vụ án, nhưng bị từ chối.

Ông Vũ còn nói ông bị đưa ra khỏi trại giam một cách trái pháp luật, và số tiền 200 tỉ đồng lấy từ Ngân hàng Đông Á là ông mượn ông Bình và là một quan hệ dân sự.

Viện Kiểm sát thì nói họ làm đúng pháp luật, nói ông Vũ đã vu khống cơ quan điều tra, số tiền 200 tỉ đồng không phải là quan hệ dân sự mà là sai phạm vì ông Bình đã làm một chứng từ khống về việc thu số tiền đó.

Luật sư của ông Vũ là ông Nguyễn Hữu Thế Trạch nói lời buộc tội vu cáo của Viện kiểm sát là chưa thực sự làm rõ sự thật khách quan. Ông Trạch còn đặt câu hỏi là tại sao những buổi đối chất lại không có băng ghi hình và âm thanh.

Luật sư Trạch cho rằng cơ quan điều tra đã vi phạm luật tố tụng hình sự.

Ông Phan Văn Anh Vũ vốn là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Bắc Nam 79, và cũng mang quân hàm thượng tá công an Việt Nam. Ông bị bắt tại Singapore và dẫn về Việt Nam hồi đầu năm nay.

Ông bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ mua bán đất đai nhà cửa công sản rồi bán lại kiếm lời.

Vào tháng 7, Phan Văn Anh Vũ bị kết án 9 năm tù với cáo buộc tội làm lộ bí mật nhà nước. Sau đó tại phiên phúc thẩm vào cuối tháng 10, tòa giảm 1 năm cho Vũ Nhôm về tội danh này.

Tình trạng vi phạm thủ tục tố tụng trong những vụ án chính trị thường được những người trong cuộc và luật sư bào chữa nêu ra; tuy nhiên đối với những vụ án kinh tế lớn như vụ Ngân Hàng Đông Á hiện đang diễn ra thường ít được nói đến.

Nguồn: RFA

Bài Khác