Vợ Việt Kiều Mỹ đang bị giam ở Việt Nam được mời nghe thông điệp liên bang

ĐỖ DŨNG / Người Việt –

Vợ Việt Kiều Mỹ đang bị giam ở Việt Nam được mời nghe thông điệp liên bang

.

Bà Nguyễn Bảo Hiếu, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, sẽ có mặt tại Quốc Hội Mỹ để nghe thông điệp liên bang. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

ORANGE, California – Bà Nguyễn Bảo Hiếu, cư dân Orange, California, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị giam ở Việt Nam, được Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Dân Chủ-Địa Hạt 45) mời đến Quốc Hội Hoa Kỳ để nghe thông điệp liên bang của Tổng Thống Donald Trump vào ngày Thứ Ba, 5 Tháng Hai, tới đây.

Bà Hiếu cho nhật báo Người Việt biết bà đã nhận lời và sẽ đến Washington, DC vào ngày nêu trên.

“Tôi được bà dân biểu mời, và tôi sẽ đi nghe bài thông điệp liên bang của tổng thống. Tôi cảm thấy rất vinh dự được mời tham dự sự kiện quan trọng này và hy vọng mọi người sẽ chú ý đến trường hợp của chồng tôi, kêu gọi chính quyền Việt Nam sớm thả anh về Mỹ đoàn tụ với gia đình, trong tinh thần nhân đạo và rộng lượng đối với một công dân Mỹ, chỉ muốn được tự do,” bà Hiếu cho nhật báo Người Việt biết hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Hai.

Theo gia đình cho biết, ông Michael Phương Minh Nguyễn về Việt Nam thăm bà con hôm 27 Tháng Sáu, 2018, và theo dự trù, sẽ trở lại Mỹ ngày 16 Tháng Bảy, 2018.

Tuy nhiên, khi người nhà lên phi trường Los Angeles đón thì không thấy ông đâu.

Lần cuối cùng ông Michael liên lạc với vợ là ngày 5 Tháng Bảy, lúc đó là ngày 6 Tháng Bảy, 2018, bên Việt Nam.

Sau một thời gian tìm hiểu, với sự trợ giúp của một số vị dân cử và tòa đại sứ Mỹ ở Việt Nam, tại một cuộc họp báo ở tòa thị chính Orange hôm 2 Tháng Tám, 2018, gia đình xác nhận ông Michael Phương Minh Nguyễn bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vô cớ, trong lúc trên đường từ Đà Nẵng vào Sài Gòn, bị giam ở đâu đó, rồi sau đó đưa về một trại giam trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, Sài Gòn.

Cũng hôm Thứ Sáu, Văn Phòng Dân Biểu Katie Porter xác nhận với nhật báo Người Việt là có mời bà Hiếu đến Quốc Hội.

“Dân Biểu Katie Porter rất chú ý đến trường hợp ông Michael Phương Minh Nguyễn, kéo dài cũng khoảng sáu tháng nay. Dân Biểu Porter muốn các đồng viện của bà, cũng như tổng thống, chú đến trường hợp của ông, một cư dân trong địa hạt do bà đại diện,” ông Jordan Wong, phát ngôn viên của Dân Biểu Porter, nói với nhật báo Người Việt.

Khi ông Michael bị bắt, vị dân biểu đại diện địa hạt này là bà Mimi Walters, thuộc đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên, địa hạt này nay do một người thuộc đảng Dân Chủ đại diện, nhưng vẫn tiếp tục vận động tự do cho ông.

Về chuyện này, ông Jordan Wong giải thích: “Dân Biểu Porter không tin đây là vấn đề thuộc đảng phái. Vì thế, bà vẫn tiếp tục làm việc với các giới chức chính quyền Hoa Kỳ để ông Michael Phương Minh Nguyễn được tự do càng sớm càng tốt, để ông về với gia đình, vì đây là công việc phục vụ cử tri.”

Bà Hiếu cho biết thêm, hiện nay, ông Michael vẫn bị tạm giam và được nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ thăm hàng tháng, mỗi lần từ 20 đến 30 phút.

Lần mới nhất ông được thăm là hôm 30 Tháng Giêng, sức khỏe vẫn tốt.

Bà cũng cho biết, “Vì bị bắt giam vô cớ quá lâu ở Việt Nam nên doanh nghiệp của ông bị đóng cửa và ông cũng mất thời gian quý báu ở bên cạnh bốn đứa con gái.”

Cũng trong cuộc họp báo vào ngày 2 Tháng Tám, 2018, gia đình cho biết ông Franc Shelton, nhân viên tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn, xác nhận là ông Michael đang bị điều tra theo Điều 109, liên quan đến “các hoạt động chống chính quyền nhân dân.”

Ông Shelton cũng giải thích cho gia đình biết luật lệ tại Việt Nam, bao gồm chuyện là cuộc điều tra có thể kéo dài từ ba đến năm tháng, và có thể được gia hạn thêm, nếu chính quyền muốn.

Trong thời gian này, ông Michael KHÔNG được phép gặp gia đình, luật sư, và chỉ được gặp lãnh sự một lần trong một tháng. Ông Michael cũng không được nhận thư từ, hoặc bất cứ giấy tờ gì, ngay cả của con ông gởi đến.

Tại cuộc họp báo, ông Mark Roberts, em rể ông Michael, nói: “Chúng tôi hiểu là trại giam sẽ cung cấp cho ông Michael một bữa ăn căn bản mỗi ngày, và ông được quyền mua thêm thực phẩm trong căn tin ở đó, nhưng tối đa chỉ được chi tiêu $80/tháng, có nghĩa là $2.67/ngày,” ông Roberts nói.

Ông Roberts nói thêm: “Ông Michael chưa bị chính thức truy tố, và trong thời gian từ ba đến năm tháng hoặc lâu hơn, họ sẽ không chính thức truy tố ông, để họ có thể (theo hệ thống luật pháp ở Việt Nam) không cho ông được xét xử một cách công bằng và hợp pháp mà chúng ta có như ở Hoa Kỳ.”

“Cho tới hôm nay, vào lúc này, chưa có bất cứ một truy tố nào đối với ông Michael Phương Minh Nguyễn. Chúng tôi hy vọng không có một truy tố chính thức nào sẽ làm rõ bất cứ nghi ngờ nào là ông Michael liên quan đến bất cứ hình thức nào của các hoạt động chống lại chính quyền,” ông Roberts nói tiếp.

Ông Roberts kết luận: “Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả ông Michael Phương Minh Nguyễn ngay tức khắc. Giam giữ bất cứ ai không phạm tội, không có lý do chính đáng, là một sư vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế.”

“Trong khi có sự xác nhận là ông Michael còn sống, khỏe mạnh là một chỉ dấu tích cực, bước kể tiếp của gia đình chúng tôi là ông Michael phải được thả ra và trở về Hoa Kỳ an toàn,” ông Roberts nói thêm.

Thông thường, tổng thống và các thành viên Quốc Hội mời một ai đó đến nghe thông điệp liên bang là muốn nhấn mạnh một thông điệp chính trị nào đó.

Theo quy định hiện hành, mỗi thành viên Quốc Hội chỉ được mời một người khách đến tham dự sự kiện này. (Đỗ Dzũng)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác