Vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn lên tiếng về bản án 12 năm tù của chồng

Vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn lên tiếng về bản án 12 năm tù của chồng

.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn tại tòa án ở Sài Gòn hôm 24 Tháng Sáu cùng với 3 người khác. Ông Michael bị tòa tuyên án 12 năm tù và phải thụ án xong mới bị trục xuất. (Hình: Getty Images)

WESTMINSTER, California – “Bản thân tôi và cả gia đình bị phá nát bởi bản án mà chính phủ Việt Nam đưa ra cho anh Michael trong phiên tòa kéo dài nửa ngày dành cho 4 người. Chính phủ Việt Nam không bao giờ có thể cảm nhận được nỗi đau mà gia đình tôi phải chịu đựng, nhưng chúng tôi không bao giờ từ bỏ người thương của mình. Chúng tôi đang tiếp tục làm mọi thứ cho cho sự trở lại của chồng tôi.”

Bà Nguyễn Bảo Hiếu, vợ của ông Michael Phương Minh Nguyễn, cư dân Orange County, California, người vừa bị chính quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” phát biểu khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, 26 Tháng Sáu.

Dù trong tâm trạng đau đớn và rất bận rộn với công việc làm, bà Hiếu cũng dành thời gian trả lời ngắn gọn các câu hỏi của Người Việt qua tin nhắn, liên quan đến sự kiện này.

Người Việt: Cảm nghĩ của bà như thế nào khi nghe bản án 12 năm này? Bà đã có lường trước mức độ này không?

Bà Nguyễn Bảo Hiếu: Chúng tôi đã đoán như thế nhưng cũng quỵ ngã khi nghe họ tuyên án như thế. Tuy nhiên, các con tôi nói “tụi con tin chắc rằng bố sẽ sớm được thả ra.”

NV: Trong suốt thời gian qua, từ lúc ông Michael bị phía Việt Nam bắt đến nay, bà có được tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với chồng bà lần nào không? Bà có được sự giúp đỡ tạo điều kiện nào không, cả từ phía Mỹ lẫn Việt Nam?

NBH: Kể từ khi anh Michael bị giam giữ, anh em họ của anh ấy ở Việt Nam không được phép đến thăm, chúng tôi cũng không được nhìn thấy hay nói chuyện với anh. Trong thời gian anh bị giam giữ, thỏa thuận giữa Đại sứ quán Mỹ và Việt Nam là Lãnh sự quán Mỹ được phép đến thăm anh mỗi tháng 1 lần trong thời gian 20 đến 30 phút để trao những thứ cần thiết và trông coi tình trạng sức khỏe của anh.

Bà Nguyễn Bảo Hiếu. (Hình: Nhân Phạm/Người Việt)

NV: Khi ông Michael bị bắt, đời sống gia đình bà có nhiều thay đổi, xáo trộn không? Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng như thế nào?

NBH: Anh Michael mất công việc kinh doanh in ấn, mấy đứa con mất tất cả thời gian được bố ở cạnh để chăm sóc, điều đó dĩ nhiên ảnh hưởng đến việc học hành của chúng. Và vì mất thu nhập từ công việc kinh doanh nhà in, nên tôi phải làm việc nhiều giờ hơn bình thường, và vì phải lo đi làm, tôi cũng không còn thời gian dành cho các con. Nói cách khác, đời sống gia đình chúng tôi bị phá vỡ.

NV: Bà có dự tính cụ thể gì sau khi nghe tin ông Michael bị kêu án tù này? Đã có những cá nhân, tổ chức nào lên tiếng sẽ hỗ trợ, giúp đỡ gia đình bà liên quan đến việc này không?

NBH: Chúng tôi vẫn giữ niềm tin cho việc trở về của chồng tôi. Chúng tôi vẫn đang làm việc với Bộ Ngoại Giao Việt Nam, với các thượng nghị sĩ, dân biểu và đại sứ quán Hoa Kỳ từ Hà Nội và Sài Gòn. Chúng tôi cám ơn sự giúp đỡ, ủng hộ từ mọi người.

Sau khi bản án dành cho ông Michael Phương Minh Nguyễn được đưa ra, nhiều nghị sĩ, dân biểu tại Hoa Kỳ đã lên tiếng về việc này.

Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) cho rằng: “Lời tuyên án có tội và bản án vô nhân đạo của chính quyền Việt Nam dành cho ông Michael Nguyễn chỉ là một ví dụ mới nhất về sự coi thường nhân quyền và thông lệ quốc tế của chính quyền này. Người dân Việt Nam đã từ lâu phải chịu đau khổ dưới bàn tay áp bức của chính quyền xã hội chủ nghĩa của họ. Nhưng những hành động mới đây của chính quyền này nhắm vào những người Mỹ gốc Việt là một sự leo thang thêm nữa trong mức độ lạm quyền của họ. Việc ông Nguyễn bị kết tội mà không có chứng cứ cụ thể là minh chứng cho thấy hệ thống tòa án Việt Nam chỉ là những công cụ của Đảng Cộng Sản không hơn không kém.”

“Tôi yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Michael Nguyễn, và đưa ông ta trở về với gia đình ở Quận Cam một cách an toàn,” Dân Biểu Rouda nói.

Dân Biểu Katie Porter (CA-45)  bày tỏ, “Tôi thất vọng với kết quả này. Tim tôi đau đớn cùng nỗi đau với gia đình ông Michael và cộng đồng Quận Cam chúng ta. Tôi vẫn cam kết hỗ trợ bà Helen (tên tiếng Mỹ của bà Hiếu) và các con cô ấy trong thời điểm khó khăn này.”

Trong thông cáo báo chí gửi ra hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, 2019, Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) lên tiếng: “Ông Michael Phương Minh Nguyễn, bị chính quyền Cộng sản Việt Nam kết án nặng nề chỉ vì họ mong muốn răn đe những người Mỹ gốc Việt khác đừng về thăm Việt Nam và đừng truyền đạt đến người dân Việt Nam những tư tưởng mà CSVN cho là ‘cực đoan’ như dân chủ, tự do, và nhân quyền. Ông Michael Phương Minh Nguyễn là vô tội và điều này đã rất rõ ràng khi chính quyền Việt Nam không có đủ chứng cớ đáng kể để chứng minh ông Michael đã phạm tội,” thông cáo viết.

Dân Biểu Alan Lowenthal kêu gọi “chính quyền Việt Nam hãy rút lại phán quyết trò hề này và lập tức trả tự do vô điều kiện cho Michael Phương Minh Nguyễn để ông ta có thể quay về với gia đình tại Hoa Kỳ. Việc ông tiếp tục bị giam cầm sẽ làm suy giảm quan hệ Mỹ-Việt và khiến cho Việt Nam bị xa cách với cộng đồng quốc tế.” (Ngọc Lan)

Nguồn: Người Việt

Bài Khác