Vợ cựu lãnh đạo Interpol mất tích ở Trung Quốc thuê luật sư tìm tung tích chồng

Vợ cựu lãnh đạo Interpol mất tích ở Trung Quốc thuê luật sư tìm tung tích chồng

 

Grace Mạnh, vợ của cựu lãnh đạo Interpol đang mất tích Mạnh Hoành Vĩ, nói với các phóng viên hôm 7/10 tại Lyon. Bà Grace (ngồi quay lưng vì không muốn cho biết mặt) đã thuê luật sư để giúp truy tìm tung tích chồng bà.

 

Vợ của cựu lãnh đạo Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã thuê hai luật sư để tìm tung tích chồng của bà. Ông Mạnh mất tích kể từ khi trở về Trung Quốc – quê hương của ông – cách đây hơn một tháng, nhưng Bắc Kinh nói rằng vợ của ông đã từ chối khi được giúp liên lạc với chồng qua điện thoại.

Nhiều ngày sau khi vợ của ông Mạnh báo cho giới hữu trách chồng bà mất tích, Pháp đã mở cuộc điều tra tìm tung tích ông Mạnh. Sau đó, Trung Quốc nói rằng ông Mạnh đang bị điều tra vì cáo buộc tham nhũng và những vi phạm khác. Interpol, có trụ sở ở thành phố Lyon của Pháp, cho biết ông Mạnh đã từ chức chủ tịch của cơ quan cảnh sát quốc tế.

Nhưng không có một lời nào từ ông Mạnh kể từ khi ông gửi cho vợ mình một tin nhắn qua WhatsApp hôm 25/9 nói rằng “chờ anh gọi điện”. Bà Grace Mạnh nói rằng bà đã quyết định thuê hai công ty luật ở London và Paris để theo đuổi vụ việc của chồng bà.

“Kể từ khi chồng tôi mất tích, mọi người trên toàn thế giới đã hỏi xem họ có thể làm gì để giúp,” bà Grace nói trong một thông cáo gửi cho Reuters qua email. Bà cho biết bà đã thuê công ty luật Marsigny Avocats (ở Pháp) và công ty luật Lindeborg Counsellors có trụ sở ở London.

“Trên tất cả, tôi kêu cầu mọi người lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền con người cơ bản của gia đình chúng tôi,” vợ ông Mạnh nói. “Sự biến mất của (chồng tôi) không thể vì điều gì khác ngoài các lý do chính trị.”

Không rõ ông Mạnh, 64 tuổi, có đang bị giam giữ hay không và Reuters không biết ông ở đâu đê liên lạc. Cũng không rõ liệu ông có được phép thuê người đại diện pháp lý hay không.

Từ Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói hôm 30/10 rằng Trung Quốc bảo vệ các quyền pháp lý cho mọi công dân Trung Quốc trong bất kể tình huống nào.

Trung Quốc đã cho vợ ông Mạnh biết rằng nếu bà ấy muốn liên lạc với chồng qua điện thoại thì điều đó có thể được dàn xếp “bất cứ lúc nào”, người phát ngôn nói với các phóng viên tại một buổi họp báo thường ngày.

“Nhưng vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ một mặt nói rằng bà ấy không biết hiện ông ấy đang ở đâu và mặt khác lại từ chối liên lạc với chồng qua điện thoại. Tại sao? Chúng tôi không biết.”

Các quan chức của Pháp nói rằng vợ của ông Mạnh và các con của họ đang được cảnh sát bảo vệ ở Lyon sau khi nhận được những lời đe dọa.

Ông Mạnh, một thứ trưởng bộ Công an của Trung Quốc, trở thành chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016 trong bối cảnh Trung Quốc tìm cách giành lấy các chức vụ lãnh đạo trong các tổ chức quốc tế.

Các chủ tịch của tổ chức cảnh sát quốc tế được bổ nhiệm từ các chính quyền quốc gia của họ. Do vậy họ vẫn nắm giữ các chức vụ trong nước trong khi đại diện cho nước họ ở tổ chức quốc tế này.

Nguồn: VOA

Bài Khác