VN tuyên bố sẵn sàng tiếp đón thượng đỉnh Trump-Kim

VN tuyên bố sẵn sàng tiếp đón thượng đỉnh Trump-Kim

.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đi dạo, nhân cuộc gặp tại Singapore, tháng 06/2018 . REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo

(Thụy My / RFI) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi trả lời Bloomberg TV hôm 18/01/2019 cho biết Việt Nam sẵn sàng đón tiếp và tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết : « Chúng tôi vẫn chưa biết được quyết định cuối cùng ra sao, tuy nhiên, nếu cuộc gặp diễn ra tại Việt Nam, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện ».

Một nguồn tin chính phủ Việt Nam nói với AFP là « việc chuẩn bị hậu cần đang diễn ra, cho dù chưa có quyết định chính thức nào ».

Tối 17/01, tướng Kim Yong Chol, cánh tay mặt của Kim Jong Un, đã đến Washington để bàn bạc với ngoại trưởng Mike Pompeo về khả năng hai nguyên thủ gặp gỡ. Theo nhiều nhà quan sát, thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai có thể được tổ chức tại Đà Nẵng.

Thành phố biển Đà Nẵng, nơi có căn cứ không quân Mỹ quan trọng trong thời chiến, hồi năm 2017 đã từng tiếp đón tổng thống Donald Trump đến dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hôm 17/01, Reuters đưa tin ông Kim Jong Un sẽ có chuyến viếng thăm cấp nhà nước Việt Nam sau Tết nguyên đán (4-8/02/2019), tuy nhiên nguồn tin không xác nhận chuyến đi này có gắn liền với thượng đỉnh Trump-Kim hay không. Một chuyên gia ghi nhận bản tin Reuters bằng tiếng Anh trên Tuoi Tre News hôm 18/01 đã bị rút xuống.

Việt Nam vốn có quan hệ tốt với Bắc Triều Tiên, và Bình Nhưỡng từng bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Hà Nội về việc phát triển kinh tế thị trường, bình thường hóa quan hệ với Mỹ.

Từ sau cuộc gặp Trump-Kim đầu tiên tại Singapore tháng 6/2018 với các tuyên bố không rõ ràng về phi hạt nhân hóa, tình hình vẫn không tiến triển. Hoa Kỳ nhấn mạnh duy trì trừng phạt kinh tế nếu Bắc Triều Tiên không từ bỏ vũ khí nguyên tử. Phía Bình Nhưỡng đòi giảm nhẹ trừng phạt lập tức, đòi được bảo đảm an ninh, tố cáo Washington muốn Bắc Triều Tiên đơn phương hạ vũ khí mà chẳng có nhượng bộ nào.

Nguồn: RFI

Bài Khác