VN, Nga sẽ tăng gấp 3 thương mại song phương vào năm 2020

Việt Nam, Nga sẽ tăng gấp 3 thương mại song phương vào năm 2020

 

Tư liệu: TT Nga Vladimir Putin, phải, và TBT Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại buổi họp ở Dinh Bocharov Ruchei bên bờ Hắc Hải, Sochi, Nga. Ảnh chụp ngày 6/9/2018. (Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

 

Việt Nam và Nga hôm 19/11 đồng ý tăng gần gấp 3 kim ngạch mậu dịch song phương, ở mức 3,55 tỉ đôla hồi năm ngoái lên tới 10 tỉ vào năm 2020, và đồng thời đẩy mạnh hợp tác năng lượng.

Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam, trong khi các công ty Nga đóng vai trò đáng kể trong các dự án năng lượng của Việt Nam.

Bản tin của Reuters dẫn lời Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói với các nhà báo ở Hà nội hôm thứ Hai 19/11 sau một buổi họp với vị tương nhiệm Nga, Thủ Tướng Dimitry Medvedev:

“Chúng tôi đã đồng ý hợp tác chặt chẽ và hiệu quả hơn để thực thi thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với Liên minh Kinh tế Á Âu (do Nga lãnh đạo).”

Ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai nước đang xem xét những phương thức nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho thương mại song phương trong lĩnh vực nông sản và hải sản, và mặt khác sẽ đề ra những biện pháp để hỗ trợ các dự án liên doanh để đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Hãng tin AP dẫn lời Thủ Tướng Dimitry Medvedev nói sau buổi họp ở Hà nội rằng hai nước sẽ mở rộng hợp tác trong các công nghiệp dầu khí, và giao thông.

Ông Medvedev phát biểu qua lời một người thông ngôn:

“Chúng tôi muốn nêu bật rằng các công ty năng lượng Nga và Việt Nam đã hợp tác thành công trong thời gian qua, và chúng tôi hy vọng sự hợp tác đó sẽ tiếp tục được củng cố.”

Hãng tin AP dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết hiện Nga đang đầu tư vào hơn 100 dự án ở Việt Nam trị giá 990 triệu, nhiều dự án là thuộc lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí.

Việt Nam là nước lớn hạng Tư mua lúa mì từ Nga, sau Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh. Từ đầu năm tài chính 2018-2019 bắt đầu vào ngày 1/7/2018, Việt Nam đã nhập khẩu 1,2 triệu tấn lúa mì từ Nga.

Theo lịch làm việc, Thủ Tướng Dimitry Medvedev còn gặp Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân trễ hơn trong ngày 19/11 trước khi chấm dứt chuyến thăm Việt Nam.

Nguồn: VOA

Bài Khác