Vịnh Cam Ranh ô nhiễm, hơn 6,500 lồng tôm hùm chết sạch

Vịnh Cam Ranh ô nhiễm, hơn 6,500 lồng tôm hùm chết sạch

.


Bà Võ Thị Bảy thẫn thờ vì tôm hùm chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng. (Hình: Việt Nam Mới)

KHÁNH HÒA, Việt Nam – Nguyên nhân khiến hơn nhiều ngàn lồng tôm hùm nuôi trên vịnh Cam Ranh chết suốt tuần qua được xác định do ô nhiễm môi trường.

Ngày 7 Tháng Mười Hai, 2018, nói với báo VNExpress, ông Lê Minh Hải, trưởng Phòng Kinh Tế thành phố Cam Ranh, cho hay có hơn 6,500 lồng tôm hùm của các gia đình đang nuôi trên vịnh Cam Ranh bị chết, tổng thiệt hại khoảng 330 tỷ đồng.

“Số tôm chết nhiều, kéo dài nhiều ngày nên chưa thể thống kế số lượng con mà chỉ tính tổng quát,” ông Hải nói và cho biết.

Bà Võ Thị Bảy (49 tuổi, ở phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh), chủ của hơn 30 lồng tôm cho tờ Việt Nam Mới biết, những ngày đầu tiên, mỗi ô lồng chết hơn chục con, đến nay thì gần như chết sạch từ tôm lớn đến tôm bé.

“Đỉnh điểm là ngày 3 Tháng Mười Hai, 30 lồng tôm của tôi gần như chết sạch. Nhiều lồng đã vào kích cỡ tôm để bán nhưng tôm chết nhanh quá không kịp trở tay,” bà Bảy nghẹn ngào nói.

Bà Bảy cho biết, bao nhiêu năm tích cóp và vay mượn thêm ngân hàng để nuôi tôm nhưng đến nay gần như đã mất trắng.

Tương tự, ông Trịnh Bảy (56 tuổi, phường Cam Thuận) người vừa bị thiệt hại khoảng 70 lồng tôm hùm cho biết, ông nuôi tôm hùm hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ thấy tôm chết nhiều như lần này.

Người dân bán tôm chết để mong gỡ lại ít vốn. (Hình: Việt Nam Mới)

Theo ông Bảy, tôm hùm chết xuất hiện sau mưa lũ. “Có một dòng nước ngọt màu đỏ phía trên, lặn sâu khoảng 2-3 sải tay (khoảng 1.5 mét/sải) nước mới trong và mặn. Nhiều người kịp hạ lồng thấp hơn dòng nước này thì tôm chết ít hơn,” ông Bảy cho biết.

Trong khi đó, nói về nguyên nhân khiến tôm chết, Chi Cục Thủy Sản tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau bão Usagi (bão số 9) ít hôm, vùng nuôi trên vịnh Cam Ranh, cách bờ biển 500 mét trở vào dày đặc chất  thải và bùn đất. Nước cách mặt chừng 2-3 mét đục ngầu.

Các lần lấy mẫu kiểm tra cho thấy, các chỉ tiêu môi trường trong khu vực này, như: oxy hòa tan, độ mặn hay độ PH đều thay đổi, tác động đến quá trình hô hấp khiến tôm bị chết. Ngoài ra, nhiều lồng bè nuôi tôm dày đặc cùng thức ăn dư thừa và chất thải khiến vùng nước ô nhiễm cũng là nguyên nhân.

Tin cho biết, khoảng tuần trước, tôm hùm trọng lượng từ 0.3-1 kg quẫy nước mạnh, chết hàng loạt. Người dân phải vớt tôm bán tháo cho thương lái với giá rẻ để mong gỡ vốn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác