Vingroup gia nhập thị trường hàng không tại Việt Nam

Vingroup gia nhập thị trường hàng không tại Việt Nam

.

Ảnh minh họa: Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines (màu xanh) và Vietjet tại sân bay Pleiku, 7/2018. AFP

Tập đoàn kinh tế đa ngành Vingroup vừa gửi đơn đăng ký bắt đầu năm 2020 sẽ tham gia vào kinh doanh trong lãnh vực hàng không của Việt Nam.

Reuters vào ngày 22 tháng 8, dẫn nguồn từ Báo VnExpress Online cho biết hãng hàng không Vinpearl Air, thuộc Vingroup vừa đệ đơn lên Bộ Kế hoạch-Đầu tư để được xem xét cho khai trương trong tháng 7 năm sau.

Reuters cũng trích lời của Tổng Giám đốc Vinpearl Air, bà Nguyễn Thanh Hương cho biết hãng hàng không của Vingroup đang trong giai đoạn cuối cùng để hoàn tất thủ tục.

Tin cho biết, nếu được cấp phép, Vinpearl sẽ khai thác các loại máy bay thân hẹp như Airbus SE A320 hoặc Boeing Co 737 và máy bay thân rộng Airbus A30, A hoặc 787.

Công ty Cổ phần Hàng không Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư lên đến 4,7 ngàn tỷ đồng (tương đương 202, 56 triệu đô la Mỹ) và có kế hoạch ban đầu sẽ khai thác 6 chiếc máy bay, dự kiến tăng lên với 36 chiếc trong năm 2025.

Cục Hàng không Việt Nam vào ngày 21 tháng 8 đã thông báo cho Bộ Giao thông-Vận tải rằng Vinpearl Air “đủ tiêu chuẩn” để khai thác 30 chiếc máy bay đến năm 2025.

Theo truyền thông trong nước, hồi tháng 7/2019, Vingroup đã thành lập Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành hàng không để đào tạo phi công và thợ máy. Mỗi năm trường dự kiến đào tạo 400 học viên.

Vào tháng 7 năm 2019, Công ty du lịch hàng đầu của Việt Nam- Vietravel cho biết đang tìm kiếm nguồn vốn cho dự án mở hãng hàng không.

Trước đó hồi tháng 1 năm 2019, Tập đoàn FLC Group đã khai trương hãng hàng không Bamboo Airways, trở thành hãng hàng không thứ 5 hoạt động tại Việt Nam sau Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Aviation và Vietnam Air Service.

Hồi trung tuần tháng 8, Bộ Tài chính cho biết Bamboo Airways bị lỗ 329 tỷ đồng sau 3 tháng hoạt động.

Nguồn: RFA

Bài Khác