Việt Nam sẽ thiếu nửa triệu tấn thịt heo trước Tết Canh Tý

Việt Nam sẽ thiếu nửa triệu tấn thịt heo trước Tết Canh Tý

.

Thịt heo từ Mỹ đang đổ vào thị trường Việt Nam rất nhiều. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

HÀ NỘI, Việt Nam – Dịch tả heo Châu Phi lan rộng khắp cả nước khiến nguồn cung lẫn sức tiêu thụ thịt heo ở Việt Nam giảm mạnh trong giai đoạn cuối năm 2019.

Báo VNExpress ngày 28 Tháng Sáu, 2019, dẫn phúc trình cung cầu thị trường của Công Ty Nghiên Cứu Ipsos Consulting cho biết dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 60 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với khoảng 2.6 triệu con heo bị tiêu hủy.

Việc này khiến tổng đàn heo nái của Việt Nam tính đến cuối Tháng Sáu, 2019, ước tính giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nhất vì thiếu các biện pháp phòng ngừa và an toàn sinh học từ giới hữu trách.

Trước tình trạng trên, nhu cầu tiêu thụ thịt heo cũng suy giảm khi người dân cắt giảm tạm thời do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều gia đình đã thay đổi cơ cấu bữa ăn, các nhà hàng và bếp công nghiệp cũng thay thế thịt heo bằng gia cầm, gia súc khác.

Sức tiêu thụ giảm nhưng nguồn cung biến động mạnh hơn nên cán cân cung cầu thịt heo được dự báo lệch lớn trong giai đoạn cuối năm 2019. Ước tính từ Tháng Bảy, 2019, đến gần Tết Nguyên Đán năm sau, Việt Nam có thể thiếu 500,000 tấn thịt heo.

Ipsos Consulting dự báo dịch tả heo Châu Phi khiến thị trường thịt heo của Việt Nam trong giai đoạn này phân hóa thành bốn xu hướng chính là tăng nhập cảng, tăng giá bán lẻ, tăng sức mua các loại thịt thay thế và thịt heo “có thương hiệu.”

Điển hình như tại Sài Gòn, Cục Hải Quan cho biết lượng thịt heo nhập cảng qua các cảng biển tính đến ngày 19 Tháng Sáu, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm 2018. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần $7 triệu để nhập thịt heo với khoảng 4,000 tấn thịt dạng đông lạnh.

Tin cho biết, nguồn hàng chủ yếu nhập từ Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan… Việc tăng nhập cảng, cộng thêm việc các hộ chăn nuôi chưa dám tái đàn, khiến giá bán lẻ thịt heo sẽ tăng mạnh và tác động đến chỉ số giá tiêu dùng giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau.

Sau những biến động của ngành chăn nuôi, phúc trình của Ipsos Consulting cho rằng người tiêu thụ Việt Nam “ngày càng cảnh giác và khó tính hơn trong việc lựa chọn thịt heo. Điều này tạo cơ hội cho các sản phẩm thịt có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng tìm được chỗ đứng vững chắc mà hiện nay chỉ chiếm tỷ trọng chưa đến 5% trong tổng mức tiêu thụ thịt heo của Việt Nam năm 2018, nhưng đang có mức tăng trưởng tốt trong giai đoạn năm năm trở lại đây.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác