Việt Nam phản đối trạm khí tượng của TQ ở Trường Sa

Việt Nam phản đối trạm khí tượng của TQ ở Trường Sa

 

Người phát ngôn BNG Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

 

Việt Nam hôm 8/11 lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc khí tượng ở quần đảo Trường Sa, coi đó là hành động “xâm phạm” chủ quyền của Hà Nội.

Theo AP, tuần trước, Trung Quốc thông báo đưa vào hoạt động các trạm quan trắc ở trên ba đảo nhằm giúp dự báo thời tiết cho các ngư dân đánh bắt trên Biển Đông, các nước láng giềng cũng như các tàu bè qua lại.

Cũng giống như các lần phản đối trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 8/11 rằng “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Nữ phát ngôn viên này nói thêm rằng “việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”.

Bà Hằng nói tiếp rằng “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên”.

Người phát ngôn còn kêu gọi Trung Quốc “tuân thủ nghiêm ‘Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc’ và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)”.

Lời phản đối của bà Hằng được đưa ra một tuần sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi người đứng đầu chính phủ Việt Nam dự một hội chợ nhập khẩu ở Thượng Hải.

Ông Phúc được Reuters trích lời nói rằng Việt Nam sẽ xử lý phù hợp các vấn đề hàng hải theo sự đồng thuận và các nguyên tắc mà lãnh đạo hai nước đạt được.

Nguồn: VOA

Bài Khác