Việt Nam khởi tố nguyên thứ trưởng bộ Quốc phòng vi phạm quản lý đất

Việt Nam khởi tố nguyên thứ trưởng bộ Quốc phòng vi phạm quản lý đất

23/10/2019


Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Văn Hiến đã bị khởi tố vì vi phạm trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng. (DVIDS)
Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Văn Hiến đã bị khởi tố vì vi phạm trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng. (DVIDS)

Việt Nam hôm 22/10 ra quyết định khởi tố Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan đến vụ án Út ‘Trọc’.

Truyền thông trong nước cho biết Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Viện Kiểm sát quân sự Trung ương thi hành quyết định khởi tố bị can đối với ông Hiến – từng là Tư lệnh Quân chủng Hải quân, theo điều 360 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng hôm 23/10 nói rằng việc cơ quan điều tra hình sự, thuộc Bộ Quốc phòng, khởi tố ông Hiến nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án Đinh Ngọc Hệ, tức Út ‘Trọc’, và những người đồng phạm “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo điều 229 và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 của Bộ Luật hình sự.

Thông báo của Bộ Chính trị được VnExpress trích dẫn cho biết vị đô đốc của hải quân Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị Phó bí thư Đảng ủy Tư lệnh Quân chủng Hải quân, chịu trách nhiệm về những vi phạm và khuyến điểm nghiêm trọng của Ban thường vụ Quân chủng Hải quân trong triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết của Ban thường vụ Đảng ủy về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng do Quân chủng Hải quân quản lý.

Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng hồi tháng 4 đưa ra kết luận rằng Ban thường vụ Quân chủng Hải quân đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, để một số cán bộ, đảng viên trong Quân chủng bị xử lý hình sự.”

Ông Hiến là người thứ hai trong Hải quân Việt Nam được thăng quân hàm Đô đốc sau cố Đô đốc Giáp Văn Cương, theo VnExpress. Vị đô đốc 65 tuổi từng là Tư lệnh Vùng 4 Hải quân và Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân.

Tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thi hành kỷ luật xóa tư cách nguyên tư lệnh Quân chủng Hải quân đối với ông Hiến.

Trong những năm gần đây, vấn đề sử dụng đất Quốc phòng nổi lên qua vụ xung đột giữa dân và chính quyền ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ở Hà Nội. Vụ việc lên tới đỉnh điểm khi người dân bắt giữ 38 cảnh sát, xuất phát từ vụ tranh chấp gần 50ha đất của xã này mà chính quyền muốn giao cho công ty Viettel của Bộ Quốc phòng quản lý.

Ngoài ra, vụ việc các đơn vị được cho là mang danh Quân đội “chiếm lĩnh sân bay Tân Sơn Nhất và cắt một diện tích 157ha để làm sân golf” cũng gây nên làn sóng phản đối trong dư luận xã hội vì việc này làm cản trở việc mở rộng kéo dài đường băng cũ và gây tắc nghẽn giao thông ở TP Hồ Chí Minh.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải kêu gọi xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, theo Bnews của TTXVN.

Bài Khác