Việt Nam: Gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm… cẳng chân

Gãy đốt sống ngực, bệnh viện khoan nhầm… cẳng chân

.

Ông Nguyễn Đức Thịnh bị gãy đốt sống ngực số 8 nhưng lại bị khoan ở cẳng chân. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ông ở Hậu Giang bị té ngã được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, điều trị, bệnh nhân lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Ngày 18 Tháng Sáu, 2019, sau bảy ngày nhập viện tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (31 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đã ổn định. Gia đình đã bớt lo lắng so với ngày mới nhập viện và bị đưa đi khoan chân do nhân viên y tế nhầm bệnh nhân.

Theo báo Thanh Niên, bà Trịnh Thúy Liễu, vợ bệnh nhân, cho hay vào ngày 11 Tháng Sáu ông Thịnh đi lắp camera cho khách ở Cà Mau và té ngã ở độ cao 4 mét. Ông Thịnh được đưa vào bệnh viện địa phương và được chẩn đoán gãy đốt sống ngực D8 – dập tủy ngực. Ngày 12 Tháng Sáu, ông được chuyển viện lên Bệnh Viện Chợ Rẫy.

Bà Liễu cho hay, gần 3 giờ sáng 13 Tháng Sáu, tại phòng cấp cứu, ông Thịnh được nhân viên y tế đưa ra phòng băng bột. Tuy nhiên, người nhà cứ nghĩ ông Thịnh bị nhẹ chỉ bó bột không phải mổ là may mắn.

Nhưng lúc này trong phòng cấp cứu nhân viên y tế gọi người nhà đi bổ túc giấy tờ, bà Liễu hỏi có kết quả gì chưa thì nhân viên y tế nói chưa. Bà hỏi tiếp là vì sao chưa có kết quả gì sao đưa bệnh nhân đi bó bột thì nhân viên y tế trả lời “ca này bác sĩ chưa có chỉ định gì.”

“Lúc này tôi cùng cô nhân viên y tế đến phòng băng bột kiểm tra và thấy nhân viên y tế đang khoan lỗ thứ hai, nhưng mũi khoan thứ hai mới chỉ mới khoan vào thịt chưa đến xương,” bà Liễu kể với báo Thanh Niên.

Còn ông Thịnh thì khẳng định mình bị nhầm, chỉ đau ở mông chứ không phải chân.

Ông hỏi vì sao khoan chân thì nhân viên y tế bảo khoan để cố định (kỹ thuật thực hiện khoan xuyên đinh vào đầu trên xương chày là phương pháp tạo chỗ bám để kéo tạ trong trường hợp bệnh nhân gãy xương đùi). Ông nhiều lần khẳng định mình không gãy chân, nhưng nhân viên y tế vẫn quyết… khoan chân. Ông Thịnh cho biết thêm lúc đó cảm giác rất đau dù đã được tiêm thuốc tê.

Bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh bị khoan ngay đùi gối chân phải. (Hình: Thanh Niên)

Nói với báo Tuổi Trẻ chiều 17 Tháng Sáu, 2019, đại diện Bệnh Viện Chợ Rẫy khẳng định “sự cố trên không phải là nhầm lẫn phẫu thuật.”

Báo Tuổi Trẻ cho hay, các chuyên gia chỉnh hình giải thích cho thân nhân (cha mẹ ruột và vợ bệnh nhân), với lỗ khoan xương này, bệnh nhân vẫn vận động chân bình thường và sẽ tự lành sau sáu tháng mà không cần can thiệp phương pháp nào, không gây di chứng.

Bệnh viện khẳng định chịu trách nhiệm các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn này gây ra (gồm thuốc kháng sinh cho vết thương nhỏ ở da, thuốc giảm đau và phim X-quang gối nơi khoan lỗ xương).

Với yêu cầu của vợ bệnh nhân là bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị bệnh nhân (gồm cả điều trị chấn thương cột sống), theo Bệnh Viện Chợ Rẫy là chưa hợp lý.

“Để thể hiện thiện chí, phía bệnh viện đề nghị hỗ trợ một phần viện phí cho lần điều trị này của bệnh nhân, nhưng vợ bệnh nhân chưa thống nhất. Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý, lãnh đạo bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm xử lý vấn đề theo đúng quy trình,” báo Tuổi Trẻ trích lời đại diện bệnh viện nêu.

Bà Liễu phản ứng: “Tôi không cần bồi thường gì cả. Tôi chỉ mong muốn gặp lãnh đạo bệnh viện, yêu cầu cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau này bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật, phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.”

Sau đó, theo báo Thanh Niên, “Khi chúng tôi gặp Bác Sĩ Nguyễn Đức Trọng, trưởng Phòng Tổ Chức Cán Bộ, Bệnh Viện Chợ Rẫy, thì Bác Sĩ Trọng cam kết bệnh viện chịu trách nhiệm vấn đề này; đáp ứng yêu cầu gia đình đưa ra và cho chồng tôi tái khám định kỳ khi xuất viện để kiểm tra. Hiện nay gia đình hài lòng cách xử lý của bệnh viện,” bà Liễu nói.

Báo Thanh Niên cho hay: “Về vụ việc trên, Bệnh Viện Chợ Rẫy xác định đây không phải là nhầm lẫn phẫu thuật mà là nhầm lẫn bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã đình chỉ hai nhân viên y tế liên quan.”

Chiều 18 Tháng Sáu, ông Nguyễn Văn Khôi, phó giám đốc phụ trách Bệnh Viện Chợ Rẫy, đã có báo cáo với Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh-Bộ Y Tế về trường hợp này. Theo đó, khi bệnh nhân nhập viện, phương pháp điều trị là bảo tồn, không giải phẫu, tiên lượng khoảng sáu tháng tổn thương cột sống sẽ khỏi hoàn toàn. Hiện tại bệnh nhân tiếp xúc tốt, đang nằm giường cứng, có nẹp lưng; chân tay cử động bình thường.

Giải thích việc khoan xuyên đinh vùng đầu gối phải bệnh nhân Thịnh, Bệnh Viện Chợ Rẫy cho biết chỉ định này là cho bệnh nhân Lê Văn Long, bị gãy kín 1/3 giữa đùi phải chứ không phải của bệnh nhân Thịnh.

“Sự nhầm lẫn diễn ra vào lúc đang chờ vận chuyển người bệnh từ Khoa Cấp Cứu đến các khoa điều trị khác,” báo Thanh Niên cho hay. Theo bệnh viện, đây là “sự cố y khoa đáng tiếc,” coi đây là bài học, cần chấn chỉnh để không xảy ra tương tự. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác