Việt Nam điều tra dự án đầu tư dầu khí tại Venezuela

Việt Nam điều tra dự án đầu tư dầu khí tại Venezuela

.

Hàng chục dự án thăm dò, khai thác dầu khí của PVEP/PVN đầu tư tại nước ngoài không hiệu quả. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam – Bộ Công An CSVN đang điều tra vi phạm trong các dự án thăm dò không hiệu quả của Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, đặc biệt là dự án dầu khí trị giá hàng tỷ đô la tại Venezuela.

Theo báo chí Việt Nam ngày 13 Tháng Ba, 2019, cụ thể, Bộ Công An đang điều tra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh phát triển khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2, Venezuela, của Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí (PVEP), thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN).

Dự án đầu tư không hiệu quả tại Venezuela được xem là điển hình về lãng phí trong đầu tư. Đây cũng là dự án lớn nhất mà PVEP đại diện cho PVN đầu tư ra nước ngoài với mục đích thăm dò và khai thác dầu khí.

Theo giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế Hoạch Đầu Tư cấp vào năm 2012, trong giai đoạn 1 (từ năm 2010 đến 2015) PVEP sẽ rót khoảng $1.82 tỷ vào dự án.

Một dự án thăm dò, khai thác dầu khí ở sa mạc Sahara có vốn của PVN. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tính toán ban đầu trên giấy ghi “công suất khai thác giai đoạn 1 của dự án đạt 50,000 thùng dầu/ngày và giai đoạn 2 nâng lên 200,000 thùng dầu/ngày. Lô Junin 2 có tổng diện tích khai thác hơn 522 cây số vuông trên đất liền thuộc các huyện Leonardo Infante, El Socorr, Santa Maria, bang Guarico, Venezuela.

Để thực hiện dự án này, PVEP đã góp 40% vốn cùng với Công Ty Dầu Khí Quốc Gia Venezuela lập ra Công Ty Liên Doanh PetroMacareo. Tuy nhiên, do dự án “không có tiến triển,” Tháng  Mười Hai, 2013, Thủ tướng CSVN đã chỉ đạo PVEP tạm dừng đầu tư vào dự án.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ cho hay “trong số 13 dự án tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí của PVN thì hầu hết không hiệu quả, buộc phải dừng hoặc chuyển nhượng lại dự án cho đối tác ngoại quốc.”

Các dự án này được PVN ủy quyền cho PVEP thực hiện. Trong số 13 dự án, chỉ có hai dự án lô Nhenhexky với sự góp vốn đầu tư của Nga $533.22 triệu và một dự án có Algeria góp vốn $1.26 tỷ “có dòng tiền chuyển về nước hoặc có hiệu quả kinh tế.”

Cũng theo văn bản của Bộ Công thương, đến nay các cơ quan hữu trách “đang xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc đầu tư thua lỗ lớn, kéo dài và tiềm ẩn rủi ro tài chính tại PVEP.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác