Việt Nam bắt đầu thử nghiệm sử dụng mạng 5G

Việt Nam bắt đầu thử nghiệm sử dụng mạng 5G

.

Ảnh minh họa: AFP

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa cấp phép thử nghiệm sử dụng mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp – Viễn Thông Quân Đội Viettel.

Hãng tin Reuters cho biết như vừa nêu hôm 23/1.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là người ký quyết định. Theo đó, nhà mạng Viettel sẽ thử nghiệm 5G tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Trong quá trình thử nghiệm, phía nhà mạng Viettel không được phép thu phí người dùng 5G trong thời gian thử nghiệm. Đồng thời, thời hạn kết thúc cuộc thử nghiệm vào ngày 21/1/2020.

Trước đây, tại một buổi hội thảo về công nghệ diễn ra hồi tháng 11/2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng từng khẳng định rằng Việt Nam sẽ là nước triển khai mạng 5G đầu tiên trên thế giới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng từng giữa chức vụ Tổng giám đốc Viettel trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông thay thế cho ông Trương Minh Tuấn bị cách chức vì những sai phạm liên quan đến vụ mua cổ phần của Công ty Nghe nhìn An Viên- AVG.

Cũng liên quan đến lĩnh vực công nghệ, các công ty công nghệ thông tin tại Việt Nam cho biết, họ sẽ tăng đội ngũ lao động trung bình từ 10 đến 30% trong năm 2019.

Mạng báo VietnamNews dẫn dữ liệu khảo sát từ mạng ITviec.com cho biết hôm 23/1.

Theo các chuyên gia công nghệ thế giới, Việt Nam đang dần trở thành trung tâm công nghệ không chỉ riêng khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn thế giới. Nhiều công ty có vốn nước ngoài đang cân nhắc so sánh Việt Nam với nhiều quốc gia trước khi thành lập văn phòng tại Viêt Nam.

Nguồn: RFA

Bài Khác