Video chúc Tết của đại sứ Mỹ ở Việt Nam bị chặn vì bản quyền

Video chúc Tết của đại sứ Mỹ ở VN bị chặn vì bản quyền

.

Đại Sứ Daniel Kritenbrink tháp một cành đào ở vườn đào cạnh sông Hồng. (Hình chụp qua video của Tòa Ðại Sứ Mỹ ở Hà Nội)

HÀ NỘI, Việt Nam – Video có thông điệp chúc Tết Kỷ Hợi của ông Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, vừa đưa lên mạng sáng Thứ Ba, 29 Tháng Giêng, liền bị YouTube chặn vì vi phạm bản quyền.

Thông cáo báo chí của tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội gởi cho báo giới hôm Thứ Ba, có đường link dẫn vào YouTube và vào trang web tòa đại sứ để xem thông điệp của ông đại sứ.

Tuy nhiên, người ta chỉ coi được video qua dạng mp4 trên trang Facebook của cơ quan ngoại giao này.

Vào buổi sáng, đường link dẫn vào YouTube để xem thông điệp cũng xem được.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, đường link này không xem được. Thay vào đó, trên màn hình hiện lên hàng chữ: “Video không xem được. Video này có nội dung của báo Tuổi Trẻ, và bị chặn vì vi phạm bản quyền.”

Trong video dài 1 phút 15 giây, ông Kritenbrink đứng trong một vườn đào nói: “Xin chào mọi người, tôi là Daniel Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam. Đây là Tết thứ nhì của tôi tại đất nước xinh đẹp của quý vị. Tôi biết Tết rất đặc biệt đối với người Việt Nam. Thực ra, nó giống như là một sự kết hợp giữa năm mới, Giáng Sinh, và lễ Tạ Ơn, đối với người Mỹ.”

Rồi ông kể tiếp là năm ngoái ông được học cách gói bánh chưng và sự tích của loại bánh này. Năm nay, ông có dịp trang trí một cành đào đẹp trong nhà.

Ông được đến một vườn đào cạnh sông Hồng, được chủ vườn giới thiệu cách trồng đào, và được học cách tháp một cành đào cho năm sau.

“Tôi hy vọng cành đào tôi tháp năm nay sẽ là một cành đào đẹp vào năm tới,” ông Kritenbrink nói, và còn trích một câu nói của Nguyễn Trãi.

Sau đó, ông đại sứ nói: “Tôi xin chúc quý vị một năm mới tuyệt vời và hạnh phúc.”

Và ông kết thúc bằng tiếng Việt: “Chúc mừng năm mới, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.”

Cả đoạn phim chỉ có một tấm hình, bắt đầu từ giây thứ 20 đến giây thứ 26, trong đó, ông Kritenbrink cầm một bánh chưng vừa gói xong, đứng giữa một thiếu nữ mặc áo dài màu cánh sen và một phụ nữ lớn tuổi mặc áo dài nhung màu đen.

Có lẽ đây là tấm hình bị vi phạm bản quyền. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác