Vì sao Trấn Quốc là một trong 10 chùa ‘đẹp bậc nhất thế giới’?

Vì sao Trấn Quốc là một trong 10 chùa ‘đẹp bậc nhất thế giới’?

.

‘Khung cảnh hồ nước tạo cho chùa Trấn Quốc sự hấp dẫn” , theo trang web wanderlust . MARKA

Chùa chỉ đẹp nếu hài hòa với môi trường xung quanh, dù là nơi đô thị hay núi non, theo một trang web xếp Trấn Quốc vào một trong 10 chùa ‘đẹp không thể tả nổi’ trên thế giới.

Các chùa to, xây tốn kém nhưng trái cảnh quan xung quanh, thiếu bề dày lịch sử hoặc một ý nghĩa mới cũng không được trang wanderlust.co.uk để ý đến.

Trong bảng xếp hạng năm 2017, trang web này đặt Chùa Trấn Quốc ở Hà Nội, Việt Nam vào vị trí thứ ba trong 10 ngôi chùa “đẹp nhất trên toàn thế giới”.

Về ngôi chùa này, trang web viết:

“Nằm trên bán đảo nhỏ, phía Đông của Hồ Tây, Trấn Quốc là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội. Nó đã có trên 1500 năm tuổi và gần đây, được bầu chọn là ‘ngôi chùa đẹp nhất thế giới (recently voted the most beautiful pagoda in the world).

Khung cảnh hồ nước tạo cho chùa sự hấp dẫn, và khách đến được trao hương để đốt trong các đền nhỏ ở cả khu chùa này. Bạn hãy chú ý đến cây Bồ đề. Nó mọc ra từ một nhánh lấy từ chính cây gốc ở Boh Gaya bên Ấn Độ, nơi mà Đức Phật đã ngồi tu và đạt Giác ngộ.”

Trấn Quốc
Trấn Quốc về đêm lung linh như tranh

Các tài liệu khác cho hay đây là cây Bồ đề chính phủ Ấn Độ tặng cho VNDCCH hồi năm 1959.

Đây không phải là lần đầu tiên một trang web tiếng Anh ca ngợi chùa Trấn Quốc.

Hồi 2016, tờ Daily Mail ở Anh xếp chùa này vào trong số 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

10 chùa đẹp nhất thế giới

Trang wanderlust.co.uk nêu ra các ngôi chùa sau mà họ cho là “đẹp khó tả” và nhất thế giới:

1. Đại Nhạn Tháp, Tây An, Trung Quốc: Chùa xây năm 652 để giữ kinh Phật mà Huyền Tăng đem về từ Ấn Độ sau các chuyến thỉnh kinh gian khổ. Ngôi tháp nổi tiếng của chùa xây hoàn toàn bằng gạch ghép vào nhau, không có chất xi măng như thời nay. Chùa được trùng tu sau động đất thời Minh.

2. Lầu Hoàng Hạc, Vũ Hán, Trung Quốc: Nổi tiếng với lầu Hoàng Hạc trong bài thơ của Thôi Hiệu, thời nhà Đường, ngôi chùa 900 tuổi đã trải qua 12 lần trùng tu, xây sửa và đổi chỗ. Năm 1985, chùa được di dời tới địa điểm hiện nay để lấy chỗ cho một cây cầu.

3. Chùa Trấn Quốc, Hà Nội (xem thêm ở trên);

4. Chùa Toji, Kyoto, Nhật Bản: Ngọn tháp chỉ cao 57 mét nhưng đã là tháp chùa cao nhất nước Nhật. Khung cảnh xung quanh tuyệt đẹp, nhất là vào mùa thu. Chùa xây bởi Đại sư Kobo năm 826.

Chureito Pagoda, Fujiyoshida
Chùa Chureito trên nền núi Phú Sĩ, Nhật Bản. PRASIT CHANSAREEKORN

5. Đền Đạo Lão (Taoist Temple), ở Cebu, Philippines: Xây xong năm 1972 cho cộng đồng người Hoa tại đây.

6: Chùa tháp trong vườn Kew Gardens, London, Anh Quốc: Hoàn tất năm 1762, và có tên là Great Pagoda, tháp có chiều cao 50 mét và là kiến trúc mang ảnh hưởng Trung Hoa “chính thống” nhất các vua chúa Anh cho xây ở London thời đó.

Công trình được thiết kế bởi Sir William Chambers cho Hoàng gia Anh và các tầng bằng gạch xây theo phong cách Georgian ở Anh nhưng lấy cảm hứng từ chùa ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Khách đến thăm có thể trèo 253 bậc lên đỉnh tháp để ngắm cảnh London. Đây không phải là ngôi chùa có sư tăng mà chỉ là công trình kiến thúc thuộc vườn thực vật Kew.

7. Ba ngọn tháp của Sùng Thánh Tự trên núi Thương San, Vân Nam, Trung Quốc. Xây vào thế kỷ 9 và 10 với ba ngọn tháp “đuổi rồng”, bảo vệ cho thành phố Đại Lý.

8. Chùa Chureito, Fujiyoshida, Nhật Bản: Xây xong để làm tượng đài hòa bình năm 1963, chùa nằm không xa Tokyo và có nền cảnh là núi Phú Sĩ nổi tiếng.

9: Chùa ‘The Pagoda on Skyline Drive’, Pennsylvania, Hoa Kỳ: Xây xong năm 1908 trên núi Mount Penn, đây là ngôi chùa hiện đại, có quán ăn, khách sạn và nổi tiếng với quả chuông từ Nhật Bản.

10. Tháp Đài Bắc 101, Đài Loan: Trang wanderlust giải thích dù về mặt kỹ thuật, tháp này không phải là chùa, nhưng có hình dáng khi thiết kế của tháp chùa. Tháp cũng được xây theo nguyên tắc ‘tám cạnh’ của Phật giáo, hoàn tất năm 2004.

Kews
‘Great Pagoda’ trong Kew Gardens ở London, Anh Quốc.  DEA / G. WRIGHT

Nguồn: BBC

XEM THÊM TIN LIÊN QUAN

Trấn Quốc – một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới

ANH TUẤN  /  dientu@hanoimoi.com.vn 27/11/2016

Chùa Trấn Quốc của Hà Nội vừa lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới do Báo Daily Mail (Anh) bình chọn. Trường tồn suốt chiều dài trên 1.500 năm lịch sử, chùa Trấn Quốc được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, một điểm nhấn quan trọng trong chiều dài văn hóa dân tộc.

Quần thể chùa Trấn Quốc nằm ở phía Đông hồ Tây, với các hạng mục chính là Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện nối thành hình chữ Công (工).

Nổi bật trong không gian chùa là tòa Bảo tháp “Lục độ đài sen” cao 15m, có 11 tầng, tôn trí 66 pho tượng đức Phật A Di Đà. Trên đỉnh tháp là tháp sen “Cửu phẩm Liên hoa” tạc bằng đá.

cây Bồ Đề được chiết từ cây Đại Bồ Đề Đạo Tràng – nơi đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ.

Hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với du khách quốc tế về chùa Trấn Quốc.

Chùa Trấn Quốc thu hút đông đảo phật tử và khách du lịch đến chiêm bái lễ phật.

Chùa Trấn Quốc thu hút đông đảo phật tử và khách du lịch đến chiêm bái lễ phật.

Tại đây, du khách còn được đắm mình trong không gian nghệ thuật hài hòa của ngôi chùa.

Trong chùa còn có 14 tấm bia đá ghi lại những dấu ấn lịch sử của ngôi chùa.

Nguồn: Hà Nội Mới

Bài Khác