Vì sao Microsoft đang thịnh, Apple sa sút?

BBC –

Vì sao Microsoft đang thịnh, Apple sa sút?

.

Doanh thu iPhone đang giảm sút . AFP

Chỉ mới vài tháng trước, Apple là công ty đầu tiên được thị trường đánh giá trị giá một ngàn tỉ đôla.

Ngày 4/1/2019, Microsoft đang là công ty có giá nhất thế giới, khoảng 760 tỉ đôla, tiếp theo là Amazon 745 tỉ, Alphabet (công ty mẹ của Google) 720 tỉ. Còn Appe chỉ còn là công ty lớn thứ tư thế giới, 685 tỉ đôla.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, Microsoft đã bỏ xa các đối thủ trên thị trường chứng khoán. Đến cuối năm, Microsoft vượt lên Apple để trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới – đây là lần đầu tiên sau 8 năm, Microsoft làm được vậy.

Tuần này, Apple làm Phố Wall sốc khi ra cảnh báo doanh thu lần đầu tiên sau 16 năm.

Chuyện gì đã xảy ra?

Trog thư gửi cổ đông, tổng giám đốc Apple, Tim Cook, gợi ‎ý Trung Quốc là nguyên do chính. Trung Quốc đã là thị trường khổng lồ cho Apple, nhưng doanh thu gần đây đã không đạt chỉ tiêu.

Ông Cook cũng nói về “một số thị trường phát triển” – có vẻ ám chỉ Mỹ và châu Âu – mà tại đó, tỉ lệ nâng cấp điện thoại mới giảm đi.

Michael Gartenberg, cựu giám đốc tiếp thị ở Apple, bình luận: “Đây là lúc chúng ta sẽ chứng kiến Tim Cook thực sự bị thử thách.”

Tim Cook's Apple has changed its business, preparing for a time when the iPhone does not bring in the huge profits investors have come to expect
Tim Cook. GETTY IMAGES

Apple đã tăng trưởng với sự ra đời của máy nghe nhạc iPod năm 2001, cửa hàng iTunes năm 2003, rồi sau đó là iPhone lần đầu ra mắt năm 2007.

Khi mà cả thế giới dường như ai cũng đã có điện thoại, liệu Apple có cần ra mắt sản phẩm sáng tạo mới để duy trì tăng trưởng?

Ngân sách nghiên cứu của Apple năm ngoái tăng 23%, ở mức 14,2 tỉ đôla.

Công ty mới đây đã tuyển dụng cựu thiết kế gia của Tesla Andrew Kim và người là thiết bị thực tế ảo Oculus VR Dorian Dargan. Điều này thể hiện tham vọng của Apple trong lĩnh vực vận tải và thực tế ảo.

Dự kiến Apple sẽ sớm ra mắt dịch vụ video cạnh tranh với Netflix.

Trong quý vừa qua, các sản phẩm gần đây của Apple như Apple Watch và AirPod có doanh thu tăng gần 50%.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư e ngại Apple sẽ không tìm ra sản phẩm nào thành công bằng iPhone.

Chỉ sau vài tháng, giá trị thị trường của Apple đã mất khoảng 400 tỉ đôla. Để so sánh, giá trị thị trường của Facebook hiện khoảng 380 tỉ đôla.

Trong bối cảnh này, tại sao Microsoft có vẻ bỗng dung thăng tiến?

Satya Nadella
Satya Nadella. REUTERS

Microsoft thành lập năm 1975, Apple năm 1976.

Nhờ sản phẩm Windows ra mắt năm 1985, Microsoft đã trở thành công ty lớn hàng đầu vào khoảng giai đoạn 1999-2000 trong khi Apple đứng bên vực khủng hoảng.

Người sáng lập Microsoft Bill Gates lúc đó nói về Steve Jobs, người đứng đầu Apple: “Ông ta biết ông ta không thể thắng đâu.”

Bill Gates nói sớm quá. Chưa đầy hai năm sau, Apple sống dậy nhờ iPod, và rồi là iPhone năm 2007.

Đến năm 2010, Apple đã có giá trị cao hơn Microsoft. Năm 2015, Apple có giá 683 tỉ đôla, còn Microsoft chưa đầy một nửa con số đó.

Nhiều người trách cứ Steve Ballmer, người kế vị Bill Gates từ 2000 đến 2014.

Satya Nadella, tổng giám đốc Microsoft từ tháng 2/2014, quyết định bớt quan tâm tới hệ điều hành Windows và các phần mềm nổi danh của công ty, mà tập trung vào phần mềm cho công ty thương mại và vi tính đám mây.

Microsoft bỏ ra 26,2 tỉ đôla để mua lại Linkdin, mạng xã hội cho doanh nhân, năm 2016

Ông Nadella nhận ra rằng khu vực khách hàng công ty sẽ muốn mô hình đăng ký dùng phần mềm đám mây.

Microsoft bắt đầu bán phiên bản thương mại của Office 365 (bộ phần mềm gồm cả Word và Excel) theo mô hình đám mây.

Từ đó, Microsoft lại có thể bán cho các công ty các sản phẩm ăn theo như lưu trữ file trên mạng. Điều này giúp Azure, thuộc sở hữu Microsoft, trở thành dịch vụ đám mây lớn thứ nhì thế giới.

Microsoft founder Bill Gates speaks during the opening ceremony of the Reinvented Toilet Expo showcasing sewerless sanitation technology in Beijing, China November 6, 2018.
Bill Gates. REUTERS

Câu chuyện thành công nào cũng phải kèm theo may mắn.

Microsoft không ngoại lệ. Dịch vụ tìm kiếm Bing của họ đủ nhỏ để không bị chính giới săm soi về tính riêng tư như với Google.

Dịch vụ phần cứng của họ – máy tính Surface và máy trò chơi Xbox – cũng đủ nhỏ để không nảy sinh vấn đề khi khách hàng giảm, hay xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Thế gian lúc thịnh lúc suy. Liệu Apple có phục hồi, hay Microsoft có duy trì tăng trưởng, sẽ là những bài học đáng giá trong tương lai.

Nguồn: BBC

Bài Khác