Venezuela thông báo chặn đứng một âm mưu «đảo chánh»

Venezuela thông báo chặn đứng một âm mưu «đảo chánh»

.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela, Jorge Rodriguez, tại điện Miraflores, Caracas, thông báo chặn đứng một âm mưu đảo chính.
HO / Presidency/ZURIMAR CAMPOS / AFP

(Thanh Phương / RFI) – Hôm qua, 26/06/2019, chính phủ Venezuela thông báo vừa ngăn chận một âm mưu « đảo chánh quân sự ». Theo lời bộ trưởng Truyền Thông Jorge Rodriguez, nhóm quân nhân tham gia âm mưu đảo chánh dự trù ám sát tổng thống Nicolas Maduro và được sự yểm trợ của Hoa Kỳ, Colombia và Chilê.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Dellile gởi về bài tường trình :

« Theo lời ông Jorge Rodriguez, cuộc đảo chánh này được ngăn chận chính là nhờ các nhân viên tình báo đã được cài vào nhóm quân nhân tham gia âm mưu đảo chánh.

Ông cho biết các quân nhân này dự định ra tay hành động vào cuối tuần qua, đánh chiếm một căn cứ quân sự lớn ở Caracas, trụ sở Ngân hàng Trung ương và dinh tổng thống, để đưa cựu bộ trưởng Quốc Phòng đang bị giam Raul Baduel lên làm tổng thống.

Cũng theo bộ trưởng Truyền thông Venezuela, nhóm quân nhân đảo chánh sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai cản đường họ. Ông Jorge nói : Họ muốn ám sát 95% số tướng lãnh của quân đội Venezuela. Điều này có nghĩa là họ chỉ có sự ủng hộ của 5% số tướng lãnh.

Đây là một cách để nói rằng chính phủ hiện nay mạnh hơn bao giờ hết, vì nhóm quân nhân này chỉ là một thiểu số, và thậm chí họ không ủng hộ phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu.

Ông Jorge Rodriguez cũng tố cáo tổng thống Colombia Ivan Duque và tổng thống Chilê Sebastian Piñera đã cùng với Hoa Kỳ tham gia hoạch định âm mưu đảo chánh. Ông nói : Đó là những kẻ xúi giục đảo chánh chống Venezuela, những kẻ đầu tư vào những hành động chống nền dân chủ và Hiến pháp Venezuela.

Đây không phải là lần đầu tiên mà ông Jorge Rodriguez lên truyền hình để trực tiếp thông báo là một cuộc đảo chánh vừa được ngăn chận.

Ông Juan Guaidó chế giễu vị bộ trưởng này vừa viết một tiểu thuyết mới. Đối với lãnh đạo đối lập Venezuela, khi đưa ra những bằng chứng mà không ai có thể kiểm chứng được, một lần nữa chính phủ Caracas chơi trò làm nạn nhân trước cả thế giới. »

Nguồn: RFI

Bài Khác