Venezuela: Maduro và Guaido đều kêu gọi xuống đường

Venezuela: Maduro và Guaido đều kêu gọi xuống đường

.

Người dân Venezuela thích tụ tập ngoài phố hơn là ở trong nhà do mất điện toàn quốc, ngày 08/03/2019. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Cả hai lãnh đạo đối địch tại Venezuela, tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và tổng thống tự phong Juan Guaido, đều kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngày 09/03/2019, trong khi nước này đang rơi vào hỗn loạn do gặp sự cố mất điện chưa từng có.

Trên mạng Twitter, ông Juan Guaido, hiện đã được khoảng 50 quốc gia công nhận là tổng thống Venezuela, kêu gọi toàn thể người dân Venezuela rầm rộ xuống đường hôm nay để chống một chế độ « thối nát và bất lực đã đẩy nước chúng ta vào trong bóng tối ».

Vài ngày trước đó, tổng thống Maduro cũng kêu gọi những người ủng hộ ông tuần hành để chống « chủ nghĩa đế quốc ». Chính quyền của tổng thống Nicolas Maduro hôm 08/03 thông báo sẽ cung cấp cho Liên Hiệp Quốc « các bằng chứng » cho thấy Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về đợt mất điện trên diện rộng làm đất nước Venezuela rơi vào cảnh hỗn loạn. Ngay từ thứ năm, bản thân ông Maduro đã tố cáo Washington : « Cuộc chiến về điện mà đế quốc Mỹ cầm đầu chống nhân dân ta rồi cũng sẽ thất bại. »

Venezuela tê liệt vì mất điện thập niên hay thập kỷ

Từ tối hôm thứ Năm 07/03, Venezuela bị mất điện trên diện rộng. Hai mươi hai trong tổng số 23 bang bị cúp điện. Từ một thập kỷ nay, mất điện xảy ra thường xuyên tại Venezuela, nhưng mất điện kéo dài gần như trên cả nước như lần này là chuyện hiếm thấy. Trong khi chờ có điện trở lại, nhiều người dân thích tụ tập ở các quảng trường hơn là ngồi ở nhà.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille tường trình :

« Bây giờ là khoảng giữa trưa, tại một quảng trường phía đông thủ đô Caracas. Thành phố đã mất điện suốt 18 tiếng đồng hồ. Theo cô Cadare, một người dân sống trong một khu phố bình dân, toàn bộ thủ đô bị tê liệt. Cô nói : « Hôm nay, mọi cửa hàng đều đóng cửa. Vé tàu xe khan hiếm vì tất cả mọi thứ đều được thực hiện qua hệ thống điện tử. Nhiều người không thể tới chỗ làm, giao thông bị gián đoạn, nhất là mạng lưới tầu điện ngầm ở Caracas ».

Bà Elizabeth, một phụ nữ đã về hưu, cho biết không chỉ ở bên ngoài, mà ngay cả ở nhà, người dân Venezuela cũng không thể làm gì, vì mọi thứ đều không hoạt động. Bà than thở : « Do mất điện nên chúng tôi cũng không còn nước. Chúng tôi phải vứt hết thực phẩm vì chúng tôi không thể bảo quản được. Mọi người rất tức giận, họ vốn đã không có tiền để mua thức ăn, giờ lại còn phải vứt bỏ tất cả ».

Để giải thích cho tình trạng cúp điện, chính phủ nói là một trong những nhà máy điện chính của Venezuela bị ngầm phá hoại. Nhưng điều đó không thuyết phục được bà Elizabeth. Bà nói : « Tôi tin vào các kỹ sư điện, những người từng dự báo là việc hệ thống không được bảo trì sẽ gây ra mất điện kiểu này ».

Trên phố, có nhiều lời chửi rủa tổng thống Nicolas Maduro và chính quyền. Điều đó khiến bà Karen, 50 tuổi, có thêm động lực tham gia biểu tình cùng phe đối lập hôm nay: « Điều đó thúc đẩy tôi ra khỏi nhà để đi đấu tranh, và làm tất cả mọi việc để thoát khỏi cơn ác mộng này ».

Cho dù có phải là một vụ phá hoại ngầm hay không, thì đợt cúp điện này cũng phản ánh tình trạng hạ tầng cơ sở tồi tệ tại Venezuela và cho thấy sẽ chẳng có gì tốt đẹp diễn ra trong những tuần tới đây. »

Nguồn: RFI

Bài Khác