Venezuela: Đang xảy ra đảo chính

Chính phủ Venezuela cáo buộc lãnh đạo đối lập âm mưu đảo chính

.

Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, ông Juan Guaidó có vẻ như đứng cùng những người mặc quân phục và cùng một lãnh đạo đối lập khác, ôngLeopoldo López . TWITTER @JGUAIDO

Giới chức Venezuela nói họ vừa dẹp một âm mưu đảo chính nhỏ sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guiadó tuyên bố ông trong “giai đoạn cuối cùng” tiến tới chấm dứt sự cầm quyền của Tổng thống Nicolás Maduro.

Ông xuất hiện trong một đoạn video cùng những người mặc quân phục, và nói ông được sự ủng hộ của quân đội.

Ông Guiadó, người tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời hồi tháng Giêng, đã kêu gọi để phe quân sự ủng hộ ông nhiều hơn nữa trong việc chấm dứt việc ông Maduro “cướp đoạt” quyền lực.

Quân đội nhìn chung ủng hộ ông Maduro trong cuộc đối đầu với ông Guiadó.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo đối lập nhận được sự ủng hộ của hàng chục quốc gia, trong đó gồm hầu hết các nước Mỹ-Latin và Hoa Kỳ.

Nhưng quốc tế có vẻ như có ý kiến chia rẽ về những diễn biến mới nhất tại Caracas.

Venezuelan opposition leader Leopoldo Lopez stands near the Generalisimo Francisco de Miranda Airbase "La Carlota", in Caracas, Venezuela April 30, 2019.
Ông López (thứ ba từ phải sang) nói ông đã đươc các lực lượng ủng hộ ông Guiadó giải phóng khỏi tình trạng quản chế tại gia

Diễn biến mới nhất

Ông Guiadó xuất hiện trong một video dài ba phút, bên cạnh một lãnh đạo đối lập khác là ông Leopoldo López, người đã bị quản chế tại gia kể từ khi bị kết tội xúi giục bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi 2014.

Ông López nói ông đã được các thành viên quân đội thả ra, những người tuyên bố trung thành với ông Guiadó.

Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, ông Guiadó oi ông được sự ủng hộ của “những người lính can đảm” tại Caracas.

Ông Guaidó, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã kêu gọi quân đội ủng hộ ông kể từ khi ông tự tuyên bố mình là tổng thống lâm thời.

Ông nói rằng Tổng thống Maduro là một “kẻ chiếm quyền” bởi đã được tái bầu trong kỳ bầu cử bị phản đối rộng khắp.

Đoạn video có vẻ như được thu hình vào lúc bình minh ở trong hoặc gần căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas.

A man reacts to tear gas near the Generalisimo Francisco de Miranda Airbase "La Carlota", in Caracas, Venezuela April 30, 2019.

Mọi người có theo ông Guaidó?

Đoạn video sau đó đã được Reuters ghi lại, cho thấy cảnh ông Guiadó và ông López cùng hàng chục người mặc quân phục đứng trên một con đường cao tốc ở Caracas.

Nhiều người đeo băng tay và băng đầu màu xanh để tỏ ý ủng hộ ông Guiadó. Đoạn video cũng cho thấy hơi cay bắn vào họ.

Video cho thấy cảnh những người ủng hộ ông Guiadó ném đá vào căn cứ không quân trong lúc những người khác vẫy cờ Venezuela, nhưng có vẻ như họ không phối hợp hành động với nhau.

A map showing locations of the presidential palace and airbase in Caracas

Ông López, người dẫn dắt đảng Popular Will mà ông Guiadó là một thành viên, thúc giục người Venezuela hãy tham gia cùng: “Toàn bộ người dân Venezuela, những ai muốn tự do hãy tới đây, hãy làm gián đoạn trật tự, hãy cùng tham gia, cổ vũ cho binh lính của chúng ta, cùng nhân dân. Xin chào Venezuela, hãy cùng nhau thực hiện điều này.”

Vợ ông nói với Parkin Daniels của Guardian rằng ông đã được thả “để sát cánh bên Guiadó, giải phóng Venezuela”.

Chính phủ phản ứng thế nào?

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodríguez đã lên Twitter nói về các sự kiện. Ông viết rằng chính phủ đang chặn một nhóm nhỏ “những kẻ phản bội trong quân đội”, mà ông nói là đang ủng hộ một cuộc đảo chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladmir Padrino nói rằng các căn cứ quân sự đang “hoạt động bình thường” và rằng các lực lượng có vũ trang đang “vững vàng bảo vệ hiến pháp và các cơ quan hợp pháp”.

Trong một tin tweet sau đó, ông viết, “Họ là những kẻ hèn nhát!!”

Một thành viên cao cấp trong đảng xã hội đang nắm quyền, Diosdado Cabello, kêu gọi những người ủng hộ Tổng thống Maduro hãy xuống đường quanh dinh tổng thống để bảo vệ ôgn Maduro khỏi “âm mưu hữu khuynh”.

Cộng đồng quốc tế nói gì?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết tweet đáp lời ông Guiadó.

“Chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ nhân dân Venezuela trong công cuộc đấu tranh đòi tự do và dân chủ,” ông viết.

Trong lúc đó, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói Tổng thống Hoa Kỳ đã được báo cáo tình hình và “chúng tôi đang theo dõi những gì diễn ra”.

Hoa Kỳ mong phục hồi dân chủ, tự do cho người dân VenezuelaBà Kellyanne Conway

Còn bà Kellyanne Conway, cố vấn trong Tòa Bạch Ốc thì nói chính quyền Hoa Kỳ “sát cánh cùng lãnh đạo đối lập Juan Guaidó.

Bà Conway nói, “đã đến lúc lãnh đạo XHCN Nicolás Maduro phải ra đi, và Hoa Kỳ mong phục hồi dân chủ, tự do cho người dân Venezuela.”

Venezuelans run away from tear gas during scuffles with security forces in Caracas on April 30, 2019. - Venezuelan opposition leader and self-proclaimed acting president Juan Guaido said on Tuesday that troops had joined his campaign to oust President Nicolas Maduro as the government vowed to put down what it said was an attempted coup.

Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio, một người ủng hộ mạnh mẽ ông Guiadó, cũng dùng Twitter để thúc giục quân đội Venezuela ủng hộ chủ tịch quốc hội.

Nhưng một nữ phát ngôn viên của chính phủ Tây Ban Nha thì cảnh báo về tình trạng “tắm máu” ở Venezuela.

“Tây Ban Nha không ủng hộ bất kỳ cuộc đảo chính quân sự nào,” Isavel Celaa nói, và thúc giục tìm giải pháp “hòa bình” cho cuộc khủng hoảng Venezuela.

Tổng thống Colombia Iván Duque kêu gọi quân đội Venezuela ủng hộ ông Guiadó.

Nguồn: BBC

Bài Khác