Vatican sẽ có đại diện thường trú ở Việt Nam

Vatican sẽ có đại diện thường trú ở Việt Nam

.

Tổng giám mục Marek Zalewski . (@wikipedia.com)

(Thanh Phương / RFI) – Tòa Thánh Vatican và Hà Nội đồng ý là trong tương lai gần sẽ có một đại diện thường trú của Tòa Thánh ở Việt Nam.

Đó là kết quả mà hai bên đã đạt được trong cuộc họp của Nhóm Công Tác Hỗn Hợp Việt Nam-Vatican ngày 19/12/2018. Cuộc họp của nhóm này diễn ra trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của thứ trưởng Ngoại Giao Vatican, Đức ông Antoine Camilleri từ ngày 18 đến ngày 20/12.

Trong một thông cáo được đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Việt Nam hôm qua, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ cho biết là trong cuộc họp của Nhóm Công Tác Hỗn Hợp, hai bên đã đồng ý ” tiến hành những công việc cụ thể để nâng cấp quan hệ ngoại giao từ cấp Đại diện Toà Thánh không thường trú trở thành Đại diện Tòa Thánh thường trú tại Việt Nam.”

Cũng theo thông báo nói trên, trong thời gian viếng thăm Việt Nam, phái đoàn Tòa Thánh đã đến chào xã giao thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi với Hội đồng Giám mục Việt Nam, và cùng với Hội đồng Giám mục Việt Nam dự tiếp tân của Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Vatican và Hà Nội đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Nhưng từ năm 2011, Tòa Thánh đã bắt đầu gởi một đại diện không thường trú đến Việt Nam. Sau vị đại diện không thường trú đầu tiên là Tổng giám mục Leopoldo Girelli, nay chức vụ này do Tổng giám mục Marek Zalewski đảm trách.

Trong khi đó, theo hãng tin UCANEWS hôm qua, ngoài việc nâng cấp quan hệ, phái đoàn Vatican và phái đoàn Việt Nam đã thông qua việc bổ nhiệm các ứng viên cho chức tổng giám mục Sài Gòn và giám mục Phan Thiết, thay thế cho tổng giám mục Bùi Văn Đọc (qua đời tháng 03/2018) và giám mục Vũ Duy Thông (qua đời năm 2017). Cũng theo UCANEWS, hai bên đã đồng ý lập một giáo phận mới tách khỏi giáo phận Vinh, giáo phận hiện bao gồm 3 tỉnh với hơn 550 000 giáo dân.

Nguồn: RFI

Bài Khác