Ukraina: Tổng thống tân cử nhậm chức và giải tán Quốc Hội

Ukraina: Tổng thống tân cử nhậm chức và giải tán Quốc Hội

.

Tân tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskiy, trong lễ nhậm chức tại Kiev ngày 20/05/2019. REUTERS/Valentyn Ogirenko

(Anh Vũ / RFI) – Hôm nay, 20/05/2019, tại thủ đô Kiev, ngay trong diễn văn chính thức nhậm chức, tân tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy đã thông báo giải tán Quốc Hội, tổ chức bầu cử trước thời hạn, không phải chờ đến hạn vào tháng 10 năm nay.

Thông tín viên RFI, Sébastien Gobert tại Kiev:

Đây là lúc để ra khỏi hư cấu bước vào thực tế. Danh hài Volodymyr Zelenskiy đã từng được biết đến với vai tổng thống lý tưởng trong một bộ phim truyền hình nhiều tập. Giờ đây ông phải khoác bộ áo chính khách để thực thi chương trình đấu tranh chống tham nhũng và thiết lập lại Nhà nước pháp quyền.

Việc chuyển giao quyền lực diễn ra nhẹ nhàng. Tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko, từ tối Chủ nhật đã từ chức và chúc người tiền nhiệm can đảm. Ông hứa với tân tổng thống sẽ có phe đối lập mạnh.

Tân tổng thống Volodymyr Zelenskiy không có trong tay nhóm nghị sĩ nào tại Quốc Hội, thời gian đầu có thể bị hạn chế quyền lực, ít ra là trong chính sách đối nội. Chỉ có chính sách đối ngoại vẫn là đặc quyền của tổng thống.

Ông đồng thời cũng trở thành tổng chỉ huy quân đội Ukraina, hiện đang trong tình trạng chiến tranh với Nga. Tân tổng thống sẽ phải có câu trả lời trước những sức ép gần đây của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Volodymyr Zelenskiy sẽ phải rất nhanh chóng nhập vai mới của mình.

Nguồn: RFI

Bài Khác