Úc mua 12 tàu ngầm của Pháp, trị giá $50 tỉ

Úc mua 12 tàu ngầm của Pháp, trị giá $50 tỉ

.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison (giữa) bắt tay Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Christopher Pyne (trái) và Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Florence Parly (phải) trong lễ ký kết. (Hình: Bộ Quốc Phòng Úc)

CANBERRA, Úc – Chính phủ Úc hôm Thứ Hai, 11 Tháng Hai, chính thức ký thỏa thuận trị giá $50 tỉ để mua 12 tàu ngầm tối tân nhất do Pháp chế tạo, một chỉ dấu xác nhận đường hướng củng cố vị thế quân sự của quốc gia này khắp vùng Thái Bình Dương.

Thủ Tướng Úc, ông Scott Morrison, trong buổi lễ ký kết ở Canberra, gọi đây là một “kế hoạch táo bạo” và là đầu tư lớn nhất từ trước đến nay cho quốc phòng trong thời bình, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Giao kèo mua 12 tàu ngầm tấn công được ký với công ty Naval Group của Pháp, có sự hậu thuẫn của chính phủ Pháp, đã mất mấy năm thương lượng.

Giao kèo này là chương trình mua võ khí lớn nhất từ trước tới nay của Úc và cũng là thương vụ ngoại quốc lớn nhất của Naval Group.

Theo thỏa thuận ký kết, tất cả các tàu ngầm này đều sẽ được lắp ráp tại tại một cơ xưởng mới thiết lập ở vùng Nam Úc, với các cơ phận chính nhập cảng từ Pháp.

Chiếc đầu tiên trong số này sẽ hoàn tất vào khoảng năm 2030 và chiếc sau cùng chuyển giao sẽ vào năm 2050.

Có một số chuyên gia quân sự nói rằng lịch chuyển giao tàu ngầm này là quá trễ. Theo họ, vùng biển phía Bắc và Đông của Úc hiện là nơi có nhiều đối đầu căng thẳng giữa hải quân Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia trong vùng.

Bắc Kinh coi hầu hết vùng Biển Đông là thuộc chủ quyền của họ và đang tăng cường thiết lập các đảo nhân tạo để đặt các căn cứ quân sự.

Các phân tích gia quân sự Úc nói rằng các tàu ngầm tối tân này khi hoạt động sẽ là sức mạnh răn đe hiệu quả của quân đội Úc trước các hành vi thù nghịch. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác